• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Giống lúa có đặc tính chịu mặn được nông dân đồng bằng sông Cửu Long chọn lựa


Sau khi tham quan cánh đồng mẫu, giống lúa OM 108-200 được nông dân đánh giá cao và bình chọn nhiều nhất tại Hội thảo đánh giá giống lúa vụ Đông Xuân năm 2013-2014 tại Trại giống cây trồng Long Phú (huyện Long Phú) do Trung tâm Giống cây trồng tỉnh Sóc Trăng tổ chức vào ngày 12/3. Hội thảo đã thu hút gần 500 nông dân, cán bộ kỹ thuật trong và ngoài tỉnh như: Kiên Giang, Đồng Tháp, Cà Mau, Bạc Liêu… tham dự. |

Đây là giống lúa có đặc tính chịu mặn, thích hợp với các vụ trong năm, kháng được bệnh đạo ôn, thối cổ bông, cứng cây, nở bụi nhanh, bông chum to, tỷ lệ hạt chắc cao. Giống lúa này còn cho phẩm chất gạo trong, mềm cơm, năng suất bình quân từ 7 đến 9 tấn/ha. Ngoài ra, một số loại giống OM khác cũng được nông dân đồng bằng sông Cửu Long đánh giá cao như: OM 9582, OM 3673, OM 189, OM 7167... Những giống lúa này đã được nông dân trong khu vực sản xuất nhiều và đang khẳng định được hiệu quả kinh tế, năng suất trên các cánh đồng mẫu lớn.

Trung tâm Giống cây trồng tỉnh Sóc Trăng cho biết đã trồng khảo nghiệm trên 3 ha với gần 60 loại giống lúa các loại được tuyển chọn từ các địa phương trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Tại hội thảo, nông dân đã được nghe cán bộ kỹ thuật và các nhà khoa học giải đáp thắc mắc về chu kỳ sinh trưởng của từng loại giống lúa, quy trình canh tác, nhằm giúp họ có hướng chọn những giống lúa cho năng suất cao, chống chịu được sâu bệnh, thích hợp với hướng canh tác tại địa phương.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Bắp - cán bộ kỹ thuật của Trại giống Long Phú nhận xét: Hội thảo là cơ sở để trại giống chọn ra những giống lúa tốt đưa cho nông dân sản xuất nhân rộng. Sau khi được sự phản hồi của nông dân về năng suất, chất lượng trại giống sẽ tiếp tục sản xuất đại trà để nông dân trồng cho vụ lúa tiếp theo. Mục tiêu đặt ra là sản xuất những giống lúa đáp ứng được hài hòa giữa nhu cầu của thương lái, hiệu quả kinh tế của nông dân, giống lúa trên thị trường; đồng thời giúp cho việc định hướng giống lúa chủ lực tại các địa phương trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long được dễ dàng và tốt hơn./.

 

 Switch mode views: