• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hội nghị giao ban Nuôi trồng thủy sản các tỉnh phía Bắc


Ngày 08/4/2014, tại thành phố Hải Phòng, Tổng cục Thủy sản phối hợp với Sở Nông Nghiệp & PTNT Hải Phòng tổ chức Hội nghị giao ban Nuôi trồng thủy sản các tỉnh phía Bắc.

Hội nghị nhằm đánh giá lại kết quả nuôi trồng thủy sản (NTTS) 3 tháng đầu năm 2014 và kế hoạch tăng cường công tác quản lý, phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới.

Theo báo cáo tại Hội nghị, tính đến hết ngày 30/3/2014, nuôi thủy sản nước ngọt ở khu vực phía Bắc đã thả 56.075 ha, trong đó diện tích nuôi cá là 55.481 ha, chiếm 98.9% diện tích thả nuôi, ước đạt sản lượng 93.855 tấn. Phần lớn diện tích thả nuôi theo hình thức quảng canh, xen canh, nuôi ghép; đối tượng nuôi truyền thống như trắm cỏ, chép, trôi... Một số địa phương có diện tích nuôi thâm canh, bán thâm canh chuyên nuôi cá rô phi, điêu hồng tại các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hà Nội, Hải Phòng. Diện tích nuôi mặn lợ khu vực ven biển phía Bắc đạt 8.729 ha, trong đó diện tích nuôi tôm nước lợ đạt 3.359 ha (chiếm 38,5% diện tích thả nuôi). Tôm nuôi tại các tỉnh miền Bắc cũng đạt được nhiều kết quả khả quan, khi con tôm trong khoảng thời gian từ cuối năm 2013 đến thời điểm hiện nay vẫn đang được giá. Điểm nổi bật vụ nuôi tôm 2013 là các tỉnh phía Bắc cũng đã cơ bản khống chế được dịch bệnh hoại tử gan tụy cấp (bệnh chết sớm), người nuôi được mùa, được giá trong khi một số nước trong khu vực như Trung Quốc, Thái Lan vẫn đang bị tổn thất nặng nề do dịch bệnh này gây ra.

Tại Hội nghị, các báo cáo tham luận của đại diện các Sở NN &PTNT và nhiều ý kiến, kiến nghị tập trung thảo luận xoay quanh các vấn đề đang được quan tâm trong nuôi trồng thủy sản như con giống, kiểm soát dịch bệnh, kiểm soát các yếu tố đầu vào, hoàn thiện hệ thống văn bản pháp quy trong ngành thủy sản, đặc biệt là việc quy hoạch vùng nuôi cho hợp lý, các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật phục vụ quản lý ngành, công tác thông tin tuyên truyền quảng bá thương hiệu thủy sản Việt Nam và định hướng đầu ra cho sản phẩm.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Huy Điền đánh giá cao các kết quả đạt được, đặc biệt là với sự chỉ đạo của các ban ngành từ Trung ương đến địa phương, nỗ lực của bà con ngư dân, diễn biến dịch bệnh được giảm so với cùng thời điểm năm ngoái và đưa ra kế hoạch tiếp tục thực hiện trong thời gian tới:

- Về con giống: Quản lý chặt chất lượng con giống, truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Các địa phương cũng cần hợp tác chặt chẽ với các cơ quan quản lý thủy sản địa phương để có chỉ dẫn cũng như khuyến cáo kịp thời cho người dân tiếp cận với con giống chất lượng tốt.

- Tăng cường quản lý vật tư chất lượng đầu vào trong nuôi trồng thủy sản như thức ăn, thuốc hóa chất cải tạo môi trường, chế phẩm sinh học... Phát hiện kịp thời các sai phạm và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

- Công tác phòng bệnh luôn được đặt nên hàng đầu và được triển khai ngay từ đầu vụ nuôi.

- Các tỉnh ven biển tiếp tục thực hiện tốt giám sát khung lịch mùa vụ, đặc biệt chú ý tới cơ cấu tôm nuôi, giữ vững tỉ lệ tôm thẻ và tôm sú để phát huy thế mạnh con tôm sú của Việt Nam.

- Thông tin tuyên truyền nhân rộng các mô hình nuôi hiệu quả tại các địa phương, đặc biệt cũng cần đẩy mạnh áp dụng các tiêu chuẩn VietGAP trong nuôi trồng thủy sản.

- Cần tăng cường các công tác thanh tra giám sát để xử lí nghiêm các hành vi vi phạm hoạt động nuôi. Vụ Nuôi trồng thủy sản phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý thủy sản địa phương nghiên cứu, xem xét đề xuất sửa đổi bổ sung hoàn thiện các hệ thống văn bản quy phạm của ngành.

 

Xuân Trường - TTKNQG

 

 Switch mode views: