• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Doanh nghiệp cần thời gian ngấm thuốc sau cơn bạo bệnh


Phó tổng giám đốc Agribank Nguyễn Tiến Đông cho rằng, việc ngân hàng tiếp tục được tái cơ cấu và giữ nguyên nhóm nợ cho doanh nghiệp sẽ giúp nền kinh tế thực sự hồi phục.

- Ông đánh giá thế nào về ý nghĩa của việc Ngân hàng Nhà sửa đổi, bổ sung Thông tư 02, cho phép các nhà băng cơ cấu lại và giữ nguyên nhóm nợ để hỗ trợ và tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp tục vay vốn?

- Về dài hạn, tôi cho rằng Thông tư 02 nên thực hiện nghiêm túc vì sẽ tăng tính minh bạch trong việc bảo đảm tài sản có của các ngân hàng.

Tuy nhiên, trước mắt khi nền kinh tế mới đi qua đáy, bước qua khủng hoảng thì việc áp dụng ngay lại là một khó khăn rất lớn cho doanh nghiệp cũng như ngân hàng. Việc sửa đổi lần này giúp doanh nghiệp khắc phục được khó khăn để tiếp tục vay vốn. Dù sao họ vừa mới được cho uống thuốc nên cũng cần có thời gian để “ngấm”, ổn định sức khỏe.


Ông Nguyễn Tiến Đông - Phó tổng giám đốc Agribank. Ảnh: PV.

Bản thân các ngân hàng cũng cần có thời gian dốc sức vào xử lý những khó khăn cho hoạt động tín dụng, đặc biệt là với doanh nghiệp. Tôi cho rằng chỉnh sửa Thông tư 02 cho mềm mại hơn, phù hợp với sức khỏe của nền kinh tế như vậy là rất phù hợp.

- Việc sửa đổi cho Thông tư 02 “mềm mại hơn” có tác động thế nào với Agribank?

- Thực ra Agribank cũng đã làm song song cả cái cũ và Thông tư 02 để đo lường mức độ rủi ro khi áp cơ chế chính sách mới. Đồng thời, chúng tôi cũng đã phân loại từng nhóm nợ để có phương án xử lý phù hợp. Tuy nhiên khi nền kinh tế quá khó khăn mà  áp dụng cứng nhắc thì khả năng doanh nghiệp chết lâm sàng có thể xảy ra. Với chúng tôi, những đơn vị năm vừa rồi không có lãi mà trụ lại được là những khách hàng tiềm năng rồi. Do đó, hỗ trợ họ vượt qua khủng hoảng, tạo nguồn lực cho phát triển là việc cần làm.

- Tuy nhiên, nếu vậy thì nợ xấu có thể chưa được phơi bày và giải quyết ngay. Ông nghĩ sao về điều này?

- Không chỉ Agribank  mà các ngân hàng khác đều ý thức được rất rõ vấn đề đó. Dù thuốc kê đúng toa để qua một cơn bạo bệnh nhưng cơ thể sẽ không khỏe mạnh hồng hào được ngay.

Cần phải có cái nhìn thấu đáo về vấn đề này. Lỗi không phải chỉ có duy nhất doanh nghiệp, mà do khách quan từ nền kinh tế thế giới, trong nước khó khăn. Khi có Thông tư 02 chúng tôi đã đưa vào  rà soát, quản lý nợ, phân loại để có ứng xử. Cái gốc vấn đề tạo điều kiện cho các doanh nghiệp. Nếu ngân hàng chỉ đơn phương không, sẽ không giải quyết được.

- Việc sửa đổi, bổ sung theo lộ trình một số điểm của Thông tư 02, Agribank có các biện pháp gì để quản lý, giám sát chất lượng tín dụng?

- Việc phân loại rà soát chất lượng tài sản có, chất lượng tín dụng thì Agribank vẫn làm hàng tháng, hàng quý. Thậm chí chúng tôi có các tổ chỉ đạo chi nhánh  nợ xấu cao, hàng ngày phân tích và đưa ra các giải pháp.

Tất nhiên thời gian vừa rồi lùi Thông tư 02 lại sau một năm cũng là điều kiện rất tốt, tuy nhiên có lẽ chưa đủ. Kinh tế thế giới và Việt Nam mới thoát ra khỏi khó khăn thì cần có một thời gian để phục hồi.

Về các biện pháp, Agribank  cũng có nguyên tắc riêng, ứng phó riêng để nâng cao chất lượng tài sản có, tức là chất lượng tín dụng đây là vấn đề sống còn của ngân hàng hiện nay.

 

 Switch mode views: