• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Lai Châu: Triển khai mô hình tăng vụ ngô Đông trên chân ruộng 01 vụ lúa


Mô hình có quy mô 61 ha, với 187 hộ nông dân tham gia tại phường Đông Phong và xã San Thàng, thành phố Lai Châu.

Nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao hệ số sử dụng đất từ đó nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người nông dân, vụ Đông năm 2013 – 2014, Trạm Khuyến nông thành phố Lai Châu đã triển khai mô hình trồng ngô đông trên chân ruộng một vụ lúa. Mô hình có quy mô 61 ha, với 187 hộ nông dân tham gia tại phường Đông Phong và xã San Thàng, thành phố Lai Châu. Giống được thực hiện trong mô hình là giống CP333 (quy mô 58,85 ha) có khả năng chịu hạn, chịu rét và giống ngô nếp MX2 (quy mô 2,15 ha), có thời gian sinh trưởng ngắn, thích hợp với thời tiết, khí hậu vụ Đông tại địa bàn.

Tham gia mô hình, người nông dân được hỗ trợ 100% chi phí mua giống, được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn cụ thể các biện pháp làm đất tối thiểu, gieo trồng, chăm sóc ngô trên đất ruộng một vụ. Người nông dân tự đầu tư mua phân bón, thuốc BVTV và các khoản chi phí khác.

Sau hơn 04 tháng triển khai, ngày 28/01/2014, Trạm Khuyến nông thành phố tổ chức hội thảo, đánh giá kết quả đạt được của mô hình. Qua theo dõi, đánh giá cho thấy: Mặc dù thời tiết vụ Đông năm 2013 – 2014 diễn biến phức tạp, đầu vụ khô hạn kéo dài, cuối vụ rét đậm, rét hại ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển và thụ phấn, hình thành hạt của cây, song với sự chỉ đạo tích cực của cán bộ kỹ thuật và sự nhiệt tình tham gia của các hộ nông dân, mô hình đã đạt được những kết quả khả quan. Cây ngô đông sinh trưởng phát triển khá tốt, không bị các loại sâu bệnh phá hại. Năng suất bình quân giống CP333 đạt 4,5 tấn, cho thu nhập khoảng 16 triệu đồng/ha; ngô nếp MX2 đạt 45.000 bắp tươi/ha, cho thu lãi trên 50 triệu đồng/ha. Kết quả này rất có ý nghĩa với người nông dân 02 xã San Thàng và phường Đông Phong vì từ trước đến nay người dân chưa sản xuất vụ ngô đông bao giờ, toàn bộ số diện tích trên đều chỉ sản xuất 01 vụ lúa mùa rồi bỏ hoang. Việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật, trồng ngô trên chân ruộng 01 vụ lúa đã góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người nông dân. Mở ra hướng đi mới cho người dân trong việc phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo.

Phát biểu tại hội nghị, bà Vũ Thị Ngọc – Phó chủ tịch UBND thành phố Lai Châu đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được của mô hình, đồng thời giao nhiệm vụ cho phòng Kinh tế, nghiên cứu tham mưu cho UBND thành phố có chính sách hỗ trợ tốt hơn nữa cho người nông dân nhằm động viên, khuyến khích người dân trong việc sản xuất tăng vụ, nhất là vụ ngô đông trên chân ruộng 01 vụ lúa; giao Trạm Khuyến nông thành phố tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật cho người nông dân để phát triển, mở rộng diện tích trong những năm tiếp theo.

 

Nguồn: khuyennongvn.gov.vn - Hoàng Đình Chinh - TTKN Lai Châu

 

 Switch mode views: