• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Phú Yên: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào khai thác thủy sản


Phú Yên là một trong nhiều tỉnh có tiềm năng, lợi thế để phát triển khai thác thủy sản. Hiện tại toàn tỉnh Phú Yên có khoảng 6.139 chiếc tàu thuyền, với tổng công suất 302.511 CV.

Trong đó tàu thuyền có công suất từ 90 CV trở là 1.033 chiếc, còn lại có công suất dưới 90 CV hoạt động khai thác ở vùng lộng và gần bờ. Tàu làm nghề câu 703 chiếc, tàu làm nghề vây rút chì 383 chiếc, tàu làm nghề lưới rê 3.829 chiếc, tàu làm nghề lưới kéo 649 chiếc, nghề khác 575 chiếc.

Trong những năm qua được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, lực lượng tàu cá khai thác thác thủy sản từng bước được hiện đại hóa. Đến nay hầu hết các tàu cá đều trang bị định vị vệ tinh để xác định vị trí, hành trình trên biển, đánh dấu vị trí ngư trường… Một số tàu cá đã trang bị máy định vị vệ tinh có hải đồ giúp tàu cá hành trình trên biển, ra vào các luồng lạch, neo đậu các đảo an toàn hơn. Các tàu cá hoạt động ở vùng biển xa đều đã trang bị máy đàm thoại tầm xa hoặc tầm gần, giúp ngư dân liên lạc với trạm thông tin duyên hải, liên lạc với các tàu cá khác, theo dõi thông tin thời tiết giúp ngư dân yên tâm bám biển. Những năm gần đây được sự hỗ trợ của nhà nước, nhiều tàu cá hoạt động xa bờ trang bị máy liên lạc tầm xa có chức năng báo vị trí giúp các cơ quan quản lý thuận tiện quản lý tàu cá trên biển. Bên cạnh các thiết bị hàng hải chuyên dụng, các tàu cá còn trang bị phục vụ khai thác như tang ma sát, tời thu lưới thủy lực giúp ngư dân giảm nhẹ sức lao động, tăng năng suất khai thác.

Nghề câu cá ngừ đại dương là nghề khai thác chủ lực ở Phú Yên. Những năm qua nghề câu cá ngừ đại dương đem lại giá trị kim ngạch xuất khẩu đáng kể. Tuy nhiên chất lượng của cá ngừ đại dương còn thấp, trong đó nguyên nhân chính là khâu sơ chế và bảo quản trên tàu cá còn hạn chế. Phương pháp bảo quản hiện nay theo kiểu truyền thống, các hầm bảo quản hiện nay trên các tàu cá chủ yếu là hầm gỗ bọc xốp cách nhiệt, khả năng giữ lạnh hạn chế. Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm sau khai thác chưa thực sự được quan tâm, nên tổn sau thu hoạch còn lớn.

Nghề lưới vây rút chì dần dần được hiện đại hóa, trước đây các tàu cá làm nghề lưới vây rút chì sử dụng máy dò đứng để dò tìm đàn cá, tuy nhiên máy dò đứng chỉ xác định được đàn cá ngay vị trí của tàu mình. Hiện nay nhiều tàu cá đã trang bị máy dò ngang để dò tìm đàn cá. Máy dò ngang là thiết bị phục vụ khai thác tiên tiến và hiện đại, khi trang bị máy dò ngang ngư dân có thể phát hiện đàn cá từ xa, thông qua hiển thị trên màn hình thuyền trưởng có thể ước lượng về mật độ, trữ lượng của đàn cá. Tuy nhiên giá của thiết bị còn cao nên số lượng tàu cá trang bị máy dò ngang còn ít (khoảng 30 chiếc) so với tổng số tàu cá làm nghề lưới vây.

Nhìn chung trong những năm qua các cơ quan chức năng, các chủ tàu cá hoạt động xa bờ đã có nhiều cố gắng trong việc ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ trong khai thác thủy sản. Tuy nhiên, so với các nước trong khu vực thì vẫn còn lạc hậu, hạn chế năng suất, chất lượng và hiệu quả khai thác thủy sản.

Trước tình hình nguồn lợi thủy sản vùng lộng và vùng gần bờ ngày càng suy giảm, nhu cầu hiện ứng dụng khoa học, công nghệ nhằm hiện đại hóa máy móc, trang thiết bị để vươn ra khơi, nâng cao hiệu quả và thu nhập cho bà con ngư dân là vấn đề cấp bách hiện nay. Do vậy, cần đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng, triển khai tiến bộ khoa học và công nghệ trong khai thác và bảo quản thủy sản sau khai thác, nhất là ứng dụng các vật liệu mới trong cải hoán và đóng mới hầm bảo quản sản phẩm thủy sản, đưa các công nghệ bảo quản mới lên tàu cá như công nghệ bảo quản bằng băng lỏng, hệ thống hầm lạnh… nhằm đảm bảo chất lượng sảm phẩvâng, chào anhm, vệ sinh, an toàn thực phẩm, giảm thiểu tổn thất sau thu hoạch.

Hiện nay trên thị trường có nhiều thiết bị mới phục vụ trên tàu cá nhằm đảm bảo an toàn hàng hải và khai thác thủy sản, nhưng ngư dân chưa có cơ hội tiếp xúc như máy định vị vệ tinh, hệ thống nhận dạng kết hợp trên các định vị hải đồ, máy ra đa hàng hải, thiết bị thông tin liên lạc tầm xa, hệ thống phao cứu sinh… Để ngư dân có cơ hội tiếp xúc với các thiết bị mới, các cơ quan chức năng cần phối hợp với các công ty cung cấp thiết bị để giới thiệu các thiết bị này tới ngư dân. Khuyến khích ngư dân sử dụng công nghệ, thiết bị mới dò tìm đàn cá hiện đại hơn, như máy dò ngang góc quét 100 , máy dò ngang có góc quét 450, máy dò ngang đa chùm tia đối với nghề lưới vây rút chì, mành, pha súc… Đầu tư nâng cấp, đóng mới tàu cá, tàu dịch vụ hậu cần có công suất lớn với đầy đủ thiết bị hiện đại phục vụ khai thác dài ngày trên biển, đảm bảo chất lượng sản phẩm. Triển khai các mô hình ứng dụng công nghệ mới trong khai thác thủy sản như mô hình máy dò ngang, mô hình ứng dụng vật liệu công nghệ mới trong cải hoán và đóng mới hầm bảo quản có bọc inox, các hệ thống làm lạnh trên tàu cá.

Việc áp dụng khoa học công nghệ trong khai thác thủy sản nói chung, khai thác thủy sản xa bờ nói riêng, nhằm đảm bảo an toàn cho tàu thuyền, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả đánh bắt thủy sản và tăng thu nhập cho bà con ngư dân. Để đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào khai thác thủy sản, thì các nhà khoa học, các cơ quan nghiên cứu như viện nghiên cứu khai thác thủy sản, trường đại học chuyên ngành, các trung tâm ứng dụng và chuyển giao công nghệ tiếp tục nghiên cứu, chuyển giao các tiến bộ khoa học và công nghệ mới trong lĩnh vực khai thác và bảo quản thủy sản; Các cơ quan chuyên môn cần tổ chức tuyên truyền rộng rãi cho ngư dân về tính hiệu quả của các tiến bộ khoa học và công nghệ trong khai thác và bảo quản thủy sản để nâng cao hiệu quả chuyến biển; Các ngân hàng tạo điều kiện cho ngư dân vay vốn, hỗ trợ lãi suất để ngư dân mua sắm các thiết bị mới phục vụ khai thác và bảo quản sản phẩm. Các doanh nghiệp tạo điều kiện cho ngư dân mua sắm trang thiết bị theo phương thức trả góp; Các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh triển khai các đề tài, mô hình ứng dụng khoa học công nghệ trong khai thác thủy sản với phương châm nhân dân và nhà nước cùng làm…

 

Nguồn: khuyennongvn.gov.vn - Nguyễn Khắc Tân – TTKNKN Phú Yên

 

 Switch mode views: