• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Quảng Ngãi: Chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng cho thu nhập cao


Đó là mô hình trồng cây cà chua ghép được triển khai từ tháng 12/2013, với diện tích 6.000 m2 ở thôn Long Bàn Bắc, xã Hành Minh, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi.

Tính đến thời điểm này nông dân đã thu hoạch rộ, ước tính năng suất suất đạt từ 3 đến 3,5 tấn quả/sào (500m2). Với giá bán ở thời điểm này từ 3.500 đồng đến 4.000 đồng/kg, những hộ trồng cà chua thu lãi gần 10 triệu đồng/sào, cao gấp 2-3 lần so với trồng các loại cây rau màu khác trên cùng một đơn vị diện tích.

Ông Hồ Trung Đức, một trong 08 hộ nông dân tham gia mô hình phấn khởi cho biết: Vùng đất này những năm trước đây chỉ trồng một số cây hoa màu như đậu phụng, bắp, nhưng thu nhập không cao. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, UBND xã đã quy hoạch và vận động bà con chuyển đổi sang trồng giống cà chua ghép. Được Nhà nước hỗ trợ gần 2,5 triệu đồng/sào để mua vật tư sản xuất như bạt phủ bằng ni lông, giống, phân bón, cây làm giàn,… ông và 07 hộ nông dân khác đã mạnh dạn làm theo. Riêng gia đình ông trồng 2 sào cà chua ghép. Mặc dù được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn tận tình quy trình chăm sóc, bón phân, cắt chồi, tỉa lá nhưng vì là lần đầu tiên trồng loại cây này, vợ chồng ông không khỏi lo lắng. Cho đến khi cà chua cho thu hoạch, bán với giá từ 3.500 đến 4.000 đồng/kg, ông mới thở phào nhẹ nhõm. Dự tính trong vụ này, vườn cà chua cho hơn 05 tấn quả, sau khi trừ chi phí sản xuất ông còn lãi khoảng 15 triệu đồng.

Trong lộ trình xây dựng nông thôn mới, Hành Minh là xã điểm của tỉnh, của huyện và là 01 trong 4 xã sẽ về đích nông thôn mới vào năm nay 2015. Vì vậy, việc lựa chọn các mô hình phù hợp nhằm nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng cũng như giá trị sản xuất là hướng đi quan trọng để xã Hành Minh nói riêng, huyện Nghĩa Hành nói chung hoàn thành tiêu chí về nâng cao mức thu nhập cho người dân. Trong đó có mô hình trồng cây cà chua ghép.

Cây cà chua được đưa vào trồng thử nghiệm là giống cà chua ghép Hồng Đào, thời gian từ lúc trồng đến khi thu trái lứa đầu chỉ khoảng 60 - 70 ngày, thời gian thu hoạch từ 01 đến 02 tháng, thích nghi với các vùng đất cát pha thịt, dễ thoát nước, thịt quả dày, ít hạt, màu sắc đẹp, khi chín dễ bảo quản và vận chuyển, đang được thị trường ưa chuộng./.

 

Nguồn: khuyennongvn.gov.vn - Lệ Quyên - TTKN Quảng Ngãi

 

 Switch mode views: