• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Long An: Đẩy mạnh thâm canh cây mè theo hướng cơ giới hóa


Trung tâm Khuyên nông Long An chủ trì thực hiện đề tài thâm canh mè (vừng) trên vùng đất xám theo hướng cơ giới hóa.

Mô hình áp dụng các biện pháp thâm canh như bón phân, tưới nước, quản lý sâu bệnh, cỏ dại, sử dụng giống mè cho năng suất cao; đặc biệt, tiến hành nghiên cứu, ứng dụng cơ giới hóa trong khâu thu hoạch mè nhằm giảm công lao động, thúc đẩy cây mè phát triển theo hướng thâm canh.

Ngày 8/4/2014, tại nhà của bà Hồ Thị Ký ở ấp 3, xã Hưng Điền A, huyện Vĩnh Hưng, Trung tâm Khuyến nông Long An tổ chức hội thảo tổng kết mô hình. Trên 40 đại biểu tham dự hội thảo là đại diện của Bộ phận thường trực Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phía Nam, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Đồng Tháp Mười, Phân viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch, các công ty cùng nông tham gia mô hình trồng mè của xã Hưng Điền A và các xã lân cận.

Tại hội thảo, Ths. Mai Thị Mộng Cúc, Trung tâm Khuyến nông Long An - chủ nhiệm đề tài trình bày kết quả thực hiện mô hình thâm canh mè trên vùng đất xám theo hướng cơ giới hóa, kết hợp với tham quan thực tế mô hình. Các đại biểu đều đánh giá cây mè trong mô hình sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất ước đạt từ 700-800 kg/ha, cao hơn so với mè trồng ngoài mô hình (trồng quảng canh) từ 1-1,5 lần. Theo tính toán sơ bộ thì chi phí cho 1 ha mè khoảng 12-15 triệu đồng, với giá mè từ 30.000 - 40.000 đồng/kg, với năng suất trên thì nông dân có lãi từ 10-15 triệu đồng/ha, nếu áp dụng cơ giới hóa trong khâu thu hoạch thì giúp dân giảm thêm chi phí và tăng lợi nhuận.

Theo Ts Mai Thành Phụng, trưởng bộ phận bộ phận thường trực TTKNQG phía Nam thì mè là loại cây trồng có thế mạnh, phù hợp trên vùng đất xám. Đây là một trong những loại cây trồng chủ lực trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên vùng đất lúa kém hiệu quả ở các huyện phía Bắc của tỉnh. Do đặc tính vùng đất xám, nghèo dinh dưỡng, khả năng giữ nước kém nên để đạt năng suất cao thì người trồng mè phải áp dụng biện pháp thâm canh, đầu tư phân bón, chú ý bón lót, nhất là phân hữu cơ, tăng cường phân lân, đảm bảo nước tưới ít nhất 4 lần trong vụ, áp dụng các biện pháp cơ giới hóa đồng bộ, thực hiện liên kết 4 nhà, thành lập tổ, nhóm liên kết sản xuất, tiêu thụ để thúc đẩy cây mè phát triển theo hướng thâm canh và bền vững trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Long An cho biết trong thời gian tới Trung tâm sẽ tiếp tục liên kết với các doanh nghiệp, các nhà khoa học để tiếp tục hỗ trợ người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ưu tiên phát triển cây mè trên vùng đất xám, ứng dụng cơ giới đồng bộ, các tiến bộ kỹ thuật trong bón phân, chọn giống năng suất cao, chất lượng phù hợp với thâm canh. Trồng mè thâm canh theo hướng cơ giới hóa trên vùng đất xám là hướng đi phù hợp với chủ trương của tỉnh trong việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó có chuyển đổi diện tích tích trồng lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng cạn mà chủ lực là cây mè và cây bắp.

 

Văn Tuấn - TTKN Long An

 

 Switch mode views: