• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Quảng Ngãi: OM 8017 - giống lúa mới chất lượng gạo ngon có triển vọng


Sáng ngày 16/4, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Quảng Ngãi phối hợp với Công ty cổ phần giống cây trồng miền Nam tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình trình diễn giống lúa mới OM 8017 tại cánh đồng lúa của xã Nghĩa Trung huyện Tư Nghĩa với sự tham gia của hơn 100 nông dân và đại diện các ban ngành của tỉnh Quảng Ngãi.

Mô hình được triển khai với diện tích 5.000 m2. Đến nay lúa được 110 ngày sau sạ ruộng lúa đã chín đều và đợi ngày thu hoạch. Theo đánh giá của bà con nông dân, đây là giống lúa mới có nhiều ưu điểm vượt trội so với các giống cũ như: cứng cây hạn chế đổ ngã, có năng suất khá cao và hạt lúa dài, chất lượng gạo sẽ ngon hơn một số giống lúa hiện bà con đang sản xuất như: KD 18, Q5…. Đặc biệt là về sâu bệnh ít nhiễm các loại sâu bệnh hại chính như rầy nâu, bệnh đạo ôn; OM 8017 là giống lúa thuần được Viện lúa ĐBSCL tuyển chọn từ tổ hợp lai OM 5472/Jasmine 85. Đây là loại giống mới được chọn trong 10 giống lúa tốt nhất của Viện Lúa ĐBSCL năm 2012, giống lúa này có thời gian sinh trưởng vụ Đông Xuân từ 100-115 ngày, hè thu 90 - 95 ngày, rất thích hợp cho sản xuất 2 vụ/năm.

 

Để có sơ sở khẳng định và đưa giống lúa OM 8017 vào sản xuất đại trà trong thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quảng Ngãi kiến nghị Công ty cổ phần giống cây trồng Miền Nam cần xây dựng thêm nhiều mô hình sản xuất thử trên nhiều chân đất, mùa vụ khác nhau để rút kinh nghiệm, xây dựng hướng dẫn kỹ thuật thâm canh phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai của địa phương.

 

Lệ Quyên - TTKN Quảng Ngãi

 

 Switch mode views: