• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hải Dương: Trù phú nhờ rau màu


Hiến Thành vốn là một xã nổi tiếng về phát triển rau màu của huyện Kinh Môn, Hải Dương. Với diện tích chuyên canh rau màu là 6,2 ha, hầu hết các thôn trong toàn xã đều phát triển kinh tế nhờ thâm canh rau các loại.

Các cây rau màu được nông dân nơi đây lựa chọn và phát triển chủ yếu là rau ăn lá ngắn ngày. Tuy là vùng đất chuyên canh rau màu nhiều năm nhưng nông dân nơi đây luôn học hỏi khoa học kỹ thuật để cải tạo và bảo vệ đất trồng. Họ áp dụng các biện pháp canh tác hợp lý như bón phân, thay chân đất, luân canh cây trồng, bổ sung vi lượng và phun thuốc BVTV đúng nguyên tắc... Vì vậy, năm 2011, vùng đất rau màu trù phú này đã được Dự án Q-seap (về nâng cao chất lượng an toàn sản phẩm nông nghiệp và phát triển khí sinh học) lựa chọn để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm phát triển rau VietGAP.

Với bề dày kinh nghiệm và qua các lớp tập huấn về sản xuất VietGAP, nông dân Hiến Thành đã nâng cao được kĩ thuật thâm canh cho mình để đạt hiệu quả cao trong sản xuất. Minh chứng rõ nhất là những lứa rau của vụ Xuân Hè năm 2014: Dù chịu ảnh hưởng rất khắc nghiệt của thời tiết (mưa ẩm kéo dài hơn hai tháng qua) nhưng rau màu nơi đây vẫn được bảo tồn, duy trì và phát triển khá tốt. Trong khi đó, rất nhiều địa phương khác, rau màu đều bị chết rạc trên đồng không cho thu hoạch.

Về Hiến Thành trong những ngày giữa tháng 4 dương lịch, khi những cơn mưa phùn bao ngày qua đã thưa dần, đập vào mắt chúng tôi là những ruộng rau với đủ chủng loại đang vươn mình khoe sắc. Gặp và trao đổi với một nông dân đang cặm cụi nhổ cỏ, tỉa lá gốc cho ruộng mủa xanh non. Anh Nguyễn Huy Sáu ở thôn An Thủy cho biết: Trong thời gian qua, nông dân của xã rất vất vả trong việc BVTV vì thời tiết mưa dầm kéo dài. Song, với nhiều kinh nghiệm và KHKT được trang bị, họ vẫn giữ và phát triển được rau màu của mình để giờ bán được với giá rất cao (6 - 7 nghìn/mớ rau đay, 5- 6 nghìn đồng/mớ rau cải, 5 nghìn đồng/kg hành hoa). Dù là cây rau truyền thống và quen thuộc là vậy nhưng mỗi sào rau đay hay mùng tơi nông dân thu lãi về từ 4,5-5 triệu đồng/lứa. Cây hành hoa bị thiệt hại mạnh nhất cũng vẫn thu lãi từ 1,5-2 triệu đồng/sào (360m2)...

Gặp bà Hoàng Thị Hạnh - nông dân thôn Huyền Tụng, bà cho biết: Trong thời gian vừa qua, rau màu nơi đây vẫn giữ và phát triển được vì nông dân biết cách chăm bón cân đối đạm, lân, kali. Nông dân còn biết bổ sung thêm phân vi lượng, kali, can xi để phun hoặc tưới bổ sung cho rau màu nhằm tăng khả năng chống chịu, tăng chất lượng và mẫu mã cho rau. Trong công tác BVTV, nông dân Hiến Thành rất am hiểu, nhận biết sớm vết bệnh rồi phun trừ ngay và phòng bệnh là chính nên sâu bệnh ít bùng phát, gây hại không nhiều... Các chân đất chuyên canh rau màu nhiều năm, nông dân còn thay chân đất để giảm sâu bệnh bằng cách đổ đất phù sa mới lên trên hoặc xử lý đất theo cách của cán bộ khuyến nông khuyến cáo...

Bà Hạnh còn chia sẻ thêm: Để có được những kết quả khả quan này, nông dân Hiến Thành cũng đã phải tốn nhiều học phí, công sức khi phải trải qua những thất bại, rủi ro để rút ra bài học kinh nghiệm cho mình.

Ông Vũ Ngọc Hiển - chủ tịch Hội nông dân xã Hiến Thành cho hay: UBND xã rất quan tâm về phát triển nông nghiệp, tạo mọi điều kiện để nông dân tiếp cận với KHKT, cây con giống mới và các loại phân bón, thuốc BVTV... qua các buổi chuyển giao KHKT, hội thảo thậm chí là hội chợ... Cán bộ Hội nông dân cũng hoạt động rất tích cực, lĩnh hội và tiếp nhận mọi Chương trình, Dự án để đưa nông nghiệp đi lên, giúp cho nông dân bớt đi nhiều khó khăn, vất vả để kinh tế được phát triển.

Ngoài ra, nông dân Hiến Thành không chỉ là người sản xuất tốt mà trong kinh doanh buôn bán, họ còn là những người sành sỏi và nhạy bén. Nhờ địa lý giáp thành phố Hải Phòng và gần Quảng Ninh, nhiều nông dân của xã vừa là nhà sản xuất, vừa là người kinh doanh nông sản. Họ mang sản phẩm của nhà mình và thu mua cho bà con làng xóm để mang lên thành phố giao buôn hoặc bán lẻ. Nhiều hộ giờ đã đầu tư được xe ô tô để thu mua và vận chuyển thuận tiện hơn. Cho nên, rất nhiều nhà cao tầng hay biệt thự được xây dựng lên nhờ những cánh đồng rau xanh bốn mùa trù phú. Tỷ lệ hộ nghèo tại Hiến Thành giờ chỉ còn là 5,8%, con em nông dân xã được đầu tư học hành đến nơi đến trốn...

Có được thành quả trên nên những cánh đồng rau Hiến Thành đã đón tiếp nhiều đoàn khách đến thăm quan, học tập kinh nghiệm.

Việc sản xuất rau VietGAP tại Hiến Thành giờ đã dần hoàn thiện và đi vào sản xuất, tiêu thụ. Chắc chắn, trong thời gian không xa, rau VietGAP của Hiến Thành sẽ cho hiệu quả cao hơn nữa trên thị trường nông sản khi nông dân nơi đây có một bề dày kinh nghiệm sản xuất. Tuy nhiên để rau Hiến Thành có tên tuổi trên thị trường nông sản an toàn vẫn cần có sự quan tâm của các ngành, các cấp, các cơ quan chuyên môn và các công ty, doanh nghiệp hỗ trợ, hợp tác, nhất là khâu đầu ra cho nông dân sao cho hiệu quả và bền vững.

 

Trần Thị Liên - Trạm Khuyến nông Nam Sách, Hải Dương.
Nguồn: khuyennongvn.gov.vn

 

 Switch mode views: