• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đà Nẵng: Kiểm tra thực hiện Dự án Cánh đồng mẫu trong sản xuất lúa


Ngày 17/04/2014, tại HTX DVSXNN II Hòa Tiến, Trung tâm Khuyến ngư nông lâm Đà Nẵng tổ chức kiểm tra đánh giá kết quả sản xuất dự án “Cánh đồng mẫu lớn” trong sản xuất lúa từ nguồn kinh phí Khuyến nông Quốc gia.

Tham dự đoàn có Ts Trần Văn Khởi - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Chủ nhiệm dự án; đại diện các phòng chuyên môn của Sở; lãnh đạo Trung tâm Khuyến ngư nông lâm; lãnh đạo địa phương và các đội trưởng đội sản xuất tham gia dự án của Hợp tác xã. Đây là dự án được thực hiện trong 3 năm, từ 2013-2015, triển khai trên 15 tỉnh chủ yếu đồng bằng sông Hồng và sông Cửu Long, tại miền Trung có 2 tỉnh tham gia đó là Nghệ An và TP Đà Nẵng.

Vụ Đông Xuân 2014, Trung tâm Khuyến ngư nông lâm Đà Nẵng triển khai dự án tại cánh đồng thôn La Bông xã Hòa Tiến với quy mô 50 ha, sử dụng giống lúa OM6976 cấp giống nguyên chủng, gieo sạ ngày 25-28/12/2013. Dự kiến 10 ngày nữa thu hoạch. Theo đánh giá của cán bộ kỹ thuật Trung tâm và Hợp tác xã, giống lúa này sinh trưởng và phát triển tốt, kháng sâu bệnh. Sản phẩm được Công ty giống nông lâm nghiệp Quảng Nam ký hợp đồng thu mua toàn bộ.

Sau khi kiểm tra thực tế đồng ruộng và nghe báo cáo của Trung tâm, HTX và đội trưởng đội SX, Ts Trần Văn Khởi kết luận mặc dù kinh phí cấp còn chậm song Trung tâm Khuyến ngư nông lâm Đà Nẵng đã phối hợp với các cơ quan như doanh nghiệp, HTX và bà con triển khai rất tốt, đúng tiêu chí và quy trình, công khai, minh bạch, kịp thời …. Dự án mang lại hiệu quả cao. Đặc biệt “Cánh đồng mẫu lớn” liên kết sản xuất giúp hình thành chuỗi giá trị hướng đến nền sản xuất hàng hóa, có sự đầu tư từ đầu vào đến đầu ra, qua đó giúp gia tăng lợi nhuận của người trồng lúa dựa trên việc áp dụng kỹ thuật đồng bộ. Kết quả đáng ghi nhận hơn cả là sự thay đổi trong nhận thức, tư duy sản xuất nhỏ lẻ của người nông dân, tạo môi trường sản xuất tập trung hướng đến nền sản xuất hàng hóa. Thành công lớn nhất của dự án là sự kết nối giữa nông dân với nông dân, sự hợp tác chia sẻ lẫn nhau trong sản xuất, phát huy tính tập thể, liên kết với doanh nghiệp trong cung cấp vật tư đầu vào và tiêu thụ sản phẩm làm ra, góp phần tăng hiệu quả trong sản xuất . Trong thời gian đến, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm tiếp tục bám sát đồng ruộng để theo dõi khử lẫn, thu hoạch cho đến khi kết thúc.

Những kết quả trên đồng ruộng được đoàn kiểm tra đánh giá cao. Cánh đồng mẫu lớn trong sản xuất lúa tại thôn La Bông- Hòa Tiến sẽ mang lại cho bà con nông dân một vụ mùa bội thu./.

 

Nguyễn Thị Hương - TTKNNL Đà Nẵng
Nguồn: khuyennongvn.gov.vn

 

 Switch mode views: