• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Khởi động dự án FORMIS II


Sáng 20/3, tại Hà Nội, Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức Hội thảo “Khởi động DA phát triển hệ thống thông tin quản lý ngành nông nghiệp tại VN giai đoạn II” (gọi tắt là FORMIS II).

Ngài Kimmo Lahdevirta – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam và ông Nguyễn Bá Ngãi – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp VN chủ trì hội thảo.

FORMIS pha II được triển khai trong 5 năm từ năm 2013 đến 2018 là tiếp nối của DA FORMIS I đã được triển khai trên quy mô thí điểm ở 3 tỉnh Quảng Ninh, Thanh Hóa, Thừa Thiên – Huế từ năm 2009 đến 2013.

DA FORMIS II sẽ do Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) thực hiện. Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Phần Lan hỗ trợ về tài chính. Cty Niras Oy Phần Lan phối hợp với GFA và Green Field cung cấp dịch vụ kỹ thuật. Ngân sách DA do Chính phủ Phần Lan tài trợ là 9,7 triệu Euro. Vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 437.530 Euro.

Theo ông Võ Đại Hải – Giám đốc của DA thì quy mô FORMIS II sẽ được triển khai trên toàn quốc. Ông Hải cho hay, mục tiêu tổng quát của DA FORMIS II là đảm bảo các nguồn tài nguyên rừng được quản lý bền vững dựa trên nền tảng thông tin cập nhật và góp phần vào công tác XĐGN, phát triển KT-XH của VN. FORMIS II sẽ hỗ trợ Tổng cục Lâm nghiệp trong việc xây dựng một hệ thống thông tin hiện đại để hỗ trợ các ban ngành lâm nghiệp và các đơn vị liên quan tại VN có thể tiếp cận và trao đổi các dữ liệu về lâm nghiệp.

Cũng theo ông Hải, mục đích của DA là xây dựng một hệ thống thông tin quản lý được tích hợp đầy đủ để hỗ trợ công tác ra quyết định của ngành lâm nghiệp, hỗ trợ việc quản lý rừng, các hoạt động REDD+ (giảm thiểu khí thải nhà kính do phá rừng và mất rừng) và FLEGT (thực thi lâm luật, quản trị rừng và thương mại lâm sản).

Phát biểu thảo luận tại hội thảo, các chuyên gia đầu ngành lâm nghiệp, nhà tài trợ đều đánh giá cao về những thành tựu mà FORMIS I đã mang lại. Qua đó các đại biểu đều thống nhất về phương hướng mà DA FORMIS II sẽ tập trung triển khai trong thời gian tới nhằm thực hiện tốt nhất các yêu cầu công việc mà DA đề ra.

Theo Nông nghiệp Việt Nam.

 

 Switch mode views: