• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hàn Quốc hỗ trợ Cần Thơ xây dựng hệ thống cấp nước


Ngày 12/11/2013, đoàn công tác Bộ Môi trường Hàn Quốc do ông Park Yong Kyn - Vụ trưởng Vụ Công nghệ Môi trường (thuộc Bộ Môi trường Hàn Quốc) dẫn đầu đã có buổi làm việc với Uỷ ban Nhân dân thành phố Cần Thơ về việc hỗ trợ thành phố xây dựng hệ thống cấp nước tập trung cho ba xã nông thôn gồm: Thạnh An, Thạnh Thắng, Thạnh Lợi thuộc huyện Vĩnh Thạnh.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố Cần Thơ, mặc dù nằm trong vùng có mạng lưới dày đặc các kênh và cống sông có thể cung cấp lượng nước mặt phong phú, nhưng hiện khoảng 28.179 người dân ở ba xã Thạnh An, Thạnh Thắng, Thạnh Lợi (huyện Vĩnh Thạnh) phải đối mặt với các nguy cơ cao về dịch bệnh, do các dịch vụ cấp nước chất lượng kém.

Hiện nguồn nước mặt mà người dân ba xã trên dùng ăn, uống, sinh hoạt đã bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi thuốc trừ sâu, phân bón sử dụng cho sản xuất nông nghiệp.

Theo ông Từ Văn Lợi - Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh Môi trường Nông thôn thành phố Cần Thơ, hiện trung tâm đã xây dựng xong dự án cấp nước tập trung cho ba xã Thạnh An, Thạnh Thắng, Thạnh Lợi.

Dự án gồm một trạm xử lý nước với tổng công suất 100m3/giờ (khoảng 2.600 m3/ngày-đêm) đáp ứng các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và mạng lưới đường ống phân phối với tổng chiều dài hơn 160.000m.

Dự kiến, tổng kinh phí cho dự án là gần 34,5 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí đối ứng từ nguồn ngân sách thành phố Cần Thơ gần 24 tỷ đồng và nguồn hỗ trợ không hoàn lại của phía Bộ Môi trường Hàn Quốc là 10,5 tỷ đồng.

Dự án sẽ được triển khai trong năm 2014 và hoàn thiện đưa vào sử dụng năm 2015. Khi dự án hoàn thiện, khoảng 80% dân số ở ba xã trên sẽ tiếp cận thành công dịch vụ cấp nước với bình quân 80 lít/người/ngày.

Tại buổi làm việc, ông Park YongKyn cho biết: Bộ Môi trường Hàn Quốc cam kết sẽ hỗ trợ không hoàn lại cho thành phố Cần Thơ số tiền 10,5 tỷ đồng để mua sắm thiết bị, đào tạo nguồn nhân lực.

Trong thời gian tới, đoàn sẽ cử chuyên gia nghiên cứu chất lượng nguồn nước tại ba xã để lựa chọn công nghệ xử lý nguồn nước phù hợp, nhằm cung cấp nước sạch đảm bảo vệ sinh môi trường cho người dân.

Ông Park Yong Kyn khẳng định: Nếu dự án tại thành phố Cần Thơ thành công, Bộ Môi trường Hàn Quốc sẽ xem xét hỗ trợ công nghệ, triển khai, nhân rộng xây dựng hệ thống cấp nước tập trung ra nhiều tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Theo kế hoạch tổng thể phát triển về cấp nước nông thôn của thành phố Cần Thơ giai đoạn 2015-2020, nguồn cung cấp nước cần cho người dân sống tại ba xã Thạnh An, Thạnh Thắng, Thạnh Lợi ước tính là 7.000m3/ngày đêm.

Tuy nhiên, hiện nay chỉ có khoảng 500 hộ gia đình trong tổng 5.531 hộ tại ba xã trên được tiếp cận với dịch vụ cung cấp nước sạch nhờ ba hệ thống quy mô nhỏ, tập trung với công suất chỉ 10m3/giờ tùy theo hệ thống. Trong khi đó, tiêu chí xây dựng nông thôn mới hiện nay là phải có 70% dân số nông thôn được tiếp cận với nguồn nước sạch.

Ông Đào Anh Dũng - Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân thành phố Cần Thơ cho biết, việc hoàn thiện hệ thống cấp nước tập trung ở 3 xã Thạnh An, Thạnh Thắng, Thạnh Lợi (huyện Vĩnh Thạnh) sẽ góp phần nâng cao hiệu suất kinh tế, xã hội, điều kiện sống và môi trường của người dân.

Trong thời gian tới, phát triển hệ thống cấp nước tập trung để cung cấp cho người dân với chất lượng cao và dịch vụ có thể chấp nhận được, là sự chọn lựa ưu tiên hàng đầu của thành phố Cần Thơ./.

 

Nguồn: khuyennongvn.gov.vn - Thanh Sang.

 

 Switch mode views: