• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hội nghị sơ kết sản xuất và chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa vụ Đông Xuân 2013-2014 tại Nam Bộ


Hội nghị sơ kết sản xuất và chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa vụ Đông Xuân 2013-2014 và triển khai kế hoạch vụ Hè Thu-Thu Đông-Mùa năm 2014 tại Nam Bộ diễn ra tại Cà Mau ngày 13/3/2014.

Chủ trì hội nghị có TS. Trần Thanh Nam và TS. Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT. Tham dự còn có lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ, lãnh đạo Sở Nông nghiệp&PTNT, các Chi cục BVTV, Trung tâm giống cây trồng, Trung tâm khuyến nông các tỉnh Nam Bộ, Hiệp hội lương thực VN và một số doanh nghiệp có liên quan.


Theo Cục Trồng trọt, vụ Đông Xuân 2013-204, các tỉnh Nam Bộ đã gieo sạ 1.738.983 ha, sản lượng ước đạt 11.710.379 tấn, tăng hơn 120 ngàn tấn so cùng kỳ năm ngoái. Riêng ĐBSCL đã gieo sạ 1.604.112 ha chiếm 92,24% diện tích vùng Nam Bộ, năng suất 68,27 tạ/ha và sản lượng ước tính đạt khoảng 10,951 triệu tấn chiếm 93,5 % sản lượng vùng Nam Bộ, lượng gạo hàng hóa xuất khẩu 4.275.501 tấn.

 Nhìn chung vụ Đông Xuân 2013-2014 sản xuất lúa vùng Nam Bộ gặp khá nhiều thuận lợi và sản lượng thu hoạch cao với chất lượng tốt. Tuy nhiên việc tiêu thụ lúa gạo hiện nay đang gặp nhiều khó khăn. Trên thế giới, chúng ta đang cạnh tranh với Thái Lan và Ấn Độ về thị trường, giá, chất lượng gạo và chiến lược mua bán tiêu thụ. Mặc dù gạo Việt Nam chào giá thấp nhưng vẫn không cạnh tranh được với Thái Lan và Ấn Độ. Tại một số thị trường như Mỹ, gạo Việt Nam không lọt vào được do rào cản kỹ thuật cùng rất nhiều tiêu chí mà chỉ có sản xuất theo các tiêu chuẩn GAP, VietGAP và GlobalGAP mới đáp ứng được.

 Việc chuyển đổi một số diện tích trồng lúa sang trồng các cây trồng khác đã được Bộ NN-PTNT phát động năm 2013 và thu hiệu quả tốt. Các tỉnh làm tốt công tác này như Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Hậu Giang, Bạc Liêu,… Một số tỉnh vụ ĐX vừa qua còn tăng diện tích trồng lúa như Long An, Kiên Giang, Trà Vinh sắp tới sẽ được dự án của Viện KH NNVN chuyển sang trồng bắp và cây trồng khác.

 Báo cáo về hoạt động khuyến nông, PGS.Ts Mai Thành Phụng, trưởng bộ phận thường trực Nam Bộ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biểu: Hoạt động của Hệ thống Khuyến nông trong thời gian qua được đánh giá đã đóng góp rất hiệu quả cho sản xuất, đẩy mạnh công tác chuyển giao TBKT khi chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng và nhất là công tác thông tin tuyên truyền đã giúp cho các doanh nghiệp tiếp cận và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Hàng loạt các mô hình như mô hình trồng bắp, mè (vừng), dưa hấu, dưa leo, đậu nành, ớt, khoai lang,... đã mang lại hiệu quả cao hơn trồng lúa trên một số diện tích ở vụ Hè Thu và Xuân Hè. Theo kế hoạch, hoạt động Khuyến nông tiếp tục gắn kết với các hoạt động chuyển đổi giống cây trồng các tỉnh Nam Bộ, cụ thể là tiếp tục thông tin tuyên truyền hiệu quả của các mô hình khuyến nông, hỗ trợ về mặt kỹ thuật, tài liệu cho người sản xuất và nhất là thông tin thị trường, diễn biến của thị trường lúa gạo, lương thực thực phẩm giúp bà con nông dân định hướng kế hoạch sản xuất của mình.

 Kết luận hôi nghị, lãnh đạo Bộ NN-PTNT đã nhấn mạnh :
- Bộ đánh giá cao nỗ lực của địa phương trong việc chỉ đạo thành công sản xuất lúa, tham gia tích cực phát triển cánh đồng lớn. Thời gian qua Hiệp hội lương thực VN đã thực sự vào cuộc liên kết trong cánh đồng lớn, tuy nhiên khó khăn lớn nhất là giá đầu ra có nhiều khó khăn.
- Sở NN-PTNT và TT Khuyến nông các tỉnh nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật về trồng lúa kết hợp nuôi tôm, xác định qui hoạch vùng trồng lúa, vùng trồng các cây trồng khác và tổ chức liên kết, xây dụng màng lưới tiêu thụ sản phẩm,...
- Đề nghị các tỉnh tuân thủ chỉ đạo sản xuất của Bộ và lưu ý công tác chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, công tác BVTV. Xác định thời vụ chính, trong đó quan trọng là vụ Xuân Hè và Hè thu. Các địa phương đã rất tích cực và có nhiều giải pháp để thực hiện chủ trương của Bộ về chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng nhưng cần có kế hoạch cụ thể về diện tích chuyển đổi, giống cây trồng…
- Do việc tiêu thụ lúa gạo sắp tới có nhiều khó khăn, nên rà soát để không quá nhiều giống (chỉ cần 4-5 giống chủ lực/tỉnh). Nên tăng cường các giống lúa chất lượng cao (theo khuyến cáo của Hiệp hội lương thực VN giống XK chủ lực gồm OM6976, OM4218, OM5451, OM7347, VND95-20, Nàng Hoa…), giảm giống chất lượng thấp IR50404 (dưới 10% càng tốt), đặc biệt hạn chế trồng Jasmine ở vụ Hè Thu vì chất lượng giảm.
- Bộ khuyến cáo tăng cường sử dụng giống xác nhận, muốn vậy các Trung tâm giống và TT KN phải hỗ trợ trong khâu sản xuất giống chất lượng cao.
- Về thị trường cần phải tìm giải pháp mở rộng thị trường, không để bị động bởi thị trường Trung Quốc.
- Viện Khoa học kỹ thuật NN miền Nam phối hợp Cục Trồng trọt đề xuất sớm qui trình chuyển đổi để trình duyệt.
- Hệ thống Khuyến nông tăng cường tọa đàm, diễn đàn trên các kênh truyền hình về chuyển đổi và cơ cấu giống cho công tác chuyển đổi, cần tổ chức liên tục thường xuyên.

Nguồn: Cổng thông tin Bộ Nông nghiệp

 

 

 Switch mode views: