• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Sóc Trăng: Hội thảo mô hình cánh đồng mẫu theo hướng VietGAP


Ngày 03/04/2014, Trung tâm Khuyến nông Sóc Trăng đã tổ chức buổi hội thảo mô hình “Cánh đồng mẫu theo hướng VietGAP” tại ấp A2, xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng.

Mô hình thực hiện trên diện tích 80 ha với giống lúa ST5. Tham gia hội thảo có hơn 50 nông dân đến tham dự.

Mô hình được TTKN Sóc Trăng hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật “1 phải 5 giảm” nhằm giảm chi phí, tăng lợi nhuận, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và hạn chế ô nhiễm môi trường. Giống lúa ST5 có thời gian sinh trưởng 110-120 ngày, chiều cao cây là 110-115cm, có khả năng kháng mặn tốt. Năng suất trung bình của mô hình đạt 8 tấn/ha.

 

Bà con nông dân tham quan mô hình CĐM

Tại buổi hội thảo, nông dân chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình canh tác. Theo người dân tham gia mô hình, cách tổ chức sản xuất tập trung rất có lợi. Việc thực hiện bơm nước tập trung, xuống giống đồng loạt, xịt thuốc đồng loạt... và có nhật ký ghi chép sản xuất theo hướng VietGAP đã giúp quản lý dịch hại trên đồng ruộng được thực hiện một cách dễ dàng hơn so với sản xuất truyền thống theo kiểu mạnh ai nấy làm. Được vào tổ hợp tác thực hiện mô hình CĐM, năng suất đạt cao hơn mọi năm, bà con nông dân rất phấn khởi và thích thú với giống lúa ST5 nhưng còn nhiều lo lắng vì đầu ra khó khăn. Đại diện của TTKN Sóc Trăng đã trả lời những thắc mắc của bà con, đồng thời mong muốn bà con tiếp tục tham gia cánh đồng mẫu lớn ở những vụ tiếp theo để phát huy mối liên kết “4 nhà”, đặc biệt giữa nông dân với doanh nghiệp nhằm tìm đầu ra ổn định.

Tại buổi hội thảo, nhiều ý kiến thắc mắc đã được kỹ sư Võ Quốc Trung giải đáp rõ ràng và mạch lạc. Ông Võ Quốc Trung hồ hởi vì sự thành công của mô hình, hy vọng trong những mùa vụ sau bà con duy trì cách tổ chức CĐM liên kết giữa bà con với nhau, với doanh nghiệp và chính quyền địa phương.

 

Ngô Thế Nhựt - TTKN Sóc Trăng

 

 Switch mode views: