• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mùa vàng trên cánh đồng lớn


Nông dân tham gia cánh đồng lớn điểm do UBND tỉnh Hậu Giang chỉ đạo thực hiện vừa thu hoạch xong vụ lúa ĐX 2013-2014 thắng lợi lớn cả về năng suất và lợi nhuận.

Bội thu

Vụ lúa ĐX này, 100% nông dân canh tác ở CĐL điểm của tỉnh đều SX các giống lúa chất lượng cao, có phẩm chất gạo tốt, đáp ứng theo yêu cầu của DN thu mua chế biến xuất khẩu như với các giống chủ lực là Jasmine 85, OM 5451, OM 4218.

Về mặt điều kiện tự nhiên, năm nay thời tiết trong khu vực khá thuận lợi, còn người dân thì mạnh dạn áp dụng các tiến bộ KHKT, cùng với kinh nghiệm canh tác lúa theo tiêu chí CĐL nhiều năm nên đã "kích" năng suất lúa đạt ở mức cao.

Anh Hà Minh Triều, Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Phước Trung, xã Trường Long Tây, Châu Thành A, cho biết: “Diện tích CĐL của xã vụ ĐX này là 225 ha, trong đó xã viên của HTX tham gia 25 ha, SX giống lúa thơm Jasmine 85. Đến nay đã thu hoạch dứt điểm, với năng suất bình quân khoảng 9 tấn/ha lúa tươi, tương đương khoảng 8 tấn/ha lúa khô. So với vụ lúa ĐX năm trước thì năng suất có nhích hơn chút đỉnh, song chi phí SX lại giảm, nhờ đó lợi nhuận tăng thêm”.

Tại xã Vị Thanh (huyện Vị Thuỷ), diện tích CĐL điểm của tỉnh thực hiện là 394 ha, nông dân chọn những loại giống chất lượng cao để SX như OM 5451, OM 4218 nên cũng mang lại hiệu quả cao. Theo ông Mai Văn Bình, Chủ tịch UBND xã Vị Thanh, hiện nông dân đã thu hoạch được 70% diện tích trong CĐL của xã. Diện tích còn lại dự kiến sẽ được tiếp tục thu hoạch dứt điểm trong vài ngày tới.

Điều đáng mừng là năm nay năng suất bình quân đạt khoảng 7,8 - 8 tấn/ha. Nếu so với ruộng lúa bên ngoài thì năng suất cùng giống lúa được canh tác trong CĐL vượt trội hơn nhưng chi phí đầu tư lại thấp hơn. Cho nên, nông dân tham gia mô hình cảm thấy rất hài lòng với kết quả đã đạt được.

Lão nông Nguyễn Văn Khá, ấp 5, xã Vị Thanh canh tác 1,3 ha lúa trong CĐL phấn khởi: “Nhờ tham gia thực hiện CĐL mà nhiều nhà nông như tui học được cách ghi chép sổ tay, tiếp cận những tiến bộ KHKT mới.

Ngoài sự hỗ trợ tích cực từ lực lượng cán bộ nông nghiệp tại địa phương, người dân còn được bộ phận "Cùng nông dân ra đồng" của Cty CP BVTV An Giang trực tiếp hướng dẫn cách thức sử dụng phân bón, cách phun xịt thuốc phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây lúa, đặc biệt là phòng ngừa và chữa trị kịp thời sâu bệnh phát sinh ngoài đồng ruộng. Từ đó, góp phần quan trọng giúp cho năng suất đạt ở mức cao”.

Thu nhập tăng

Kết quả ghi nhận của ngành Nông nghiệp tỉnh Hậu Giang từ những vụ trước cho thấy, so với cánh đồng lúa bên ngoài thì CĐL thường có năng suất cao hơn từ 0,4 - 0,6 tấn/ha, giá thành giảm 200 - 300 đ/kg, tỉ lệ lãi từ 45 - 52%. Nhờ vậy mà lợi nhuận tăng từ 1,2 - 1,5 lần so với tập quán canh tác của nông dân
ngoài mô hình.

Điều quan trọng là ngay từ đầu vụ canh tác, các DN trong và ngoài tỉnh đã tham gia hỗ trợ đầu vào như giống, phân bón, thuốc BVTV, góp phần tiết giảm chi phí SX đáng kể cho nhà nông. Đến khi thu hoạch, phần lớn sản lượng lúa hàng hóa trong dân đều được bao tiêu sản phẩm.

Theo đó, Cty CP BVTV An Giang trực tiếp ký kết hợp đồng bao tiêu với từng hộ dân ở 2 CĐL điểm của tỉnh là Trường Long Tây (Châu Thành A) và Vị Thanh (Vị Thuỷ) với tổng diện tích 80 ha, bao gồm 2 giống lúa là Jasmine 85 và OM 4218. Cty CP Lương thực Hậu Giang đảm nhận thu mua lúa OM 5451 cho hầu hết người dân có diện tích canh tác trong CĐL Vị Thanh.

Tuy phương thức thu gom, vận chuyển, giao nhận sản phẩm có khác nhau nhưng cả 2 Cty đều thu mua cao hơn mức giá thị trường cùng thời điểm từ 100 đ/kg trở lên. Anh Hà Minh Triều cho biết: Cty CP BVTV An Giang đã tiến hành thu mua hết 43 ha lúa đã ký kết với người dân trong CĐL ở xã Trường Long Tây. Trong đó, HTX đảm nhận thu gom cho Cty được 15 ha, với mức giá thu mua cao hơn 150 đ/kg lúa tươi ngay tại ruộng so với thương lái bên ngoài cùng thời điểm.

Cụ thể mức giá thu mua dao động từ 6.000 - 6.200 đ/kg lúa khô tại nhà máy. Do đó, trong vụ lúa ĐX này, phần lớn nông dân tham gia CĐL đều có lãi lên đến 50% so với chi phí đầu tư. Bên cạnh việc hỗ trợ bao bì, phía Cty CP BVTV An Giang còn lo luôn phần chi phí vận chuyển đến tận nhà máy và được ký gửi tại kho trong vòng 1 tháng không tính tiền lưu kho.

PGĐ Sở NN-PTNT Hậu Giang Lê Văn Đời cho rằng, tuy chưa có kết quả thống kê, đánh giá chính thức về tình hình SX lúa của các CĐL trên địa bàn tỉnh trong vụ lúa ĐX 2013-2014 nhưng bước đầu cho thấy vụ lúa này có sự chuyển biến rõ rệt từ khâu tham gia hỗ trợ đầu vào cho đến giải quyết đầu ra sản phẩm của các DN diễn ra chặt chẽ hơn, đảm bảo hài hòa lợi ích cho người dân.

Đây chính là tiền đề quan trọng giúp cho người dân canh tác trong CĐL có được khoản lợi nhuận tương xứng hơn so với cách làm truyền thống. Đồng thời cũng là động lực giúp nhà nông vững tin với mô hình SX kiểu mẫu trong giai đoạn hiện nay và thời gian tới.

Theo Nông nghiệp Việt Nam

 

 Switch mode views: