• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Quảng Trị: Ra quân đánh bắt cá vụ Nam 2014


Nhân kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống Nghề cá Việt Nam (1/4/1959- 1/4/2014), ngày 1/4/2014, tại thị trấn Cửa Việt, UBND huyện Gio Linh đã tổ chức lễ ra quân đánh bắt cá vụ Nam và đẩy mạnh hoạt động dịch vụ, du lịch biển.

Huyện Gio Linh là địa phương có thế mạnh về kinh tế biển. Vì vậy, để tập trung khai thác, đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản có hiệu quả, Ban chấp hành Đảng bộ huyện đã ra Nghị quyết 04 về phát triển KT-XH vùng cát miền biển bao gồm các xã Gio Việt, Gio Hải, Trung Giang, Gio Mai và thị trấn Cửa Việt. Trong đó xác định các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh khai thác thủy sản và đầu tư phát triển ngành nghề, dịch vụ hậu cần nghề cá và dịch vụ du lịch dọc tuyến biển.

Các địa phương vùng biển và bà con ngư dân đã huy động vốn để mua sắm, cải hoán tàu thuyền, ngư lưới cụ đánh bắt thủy sản phù hợp với từng loại ngư trường nên đã thu hút gần 3500 lao động. Đến năm 2013 toàn huyện có 672 tàu, thuyền với tổng công suất 35.762 CV, trong đó có 146 tàu xa bờ, tăng 132 tàu xa bờ so với năm 2005. Tổng sản lượng khai thác hải sản năm 2013 đạt 13.353 tấn. Hoạt động đánh bắt thủy sản phát triển mạnh đã tạo thuận lợi cho việc thu mua, chế biến, tiêu thụ hải sản, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động, đặc biệt là lao động nữ; nhiều tàu tổ chức đánh bắt có hiệu quả, thu hồi vốn nhanh, vươn lên làm giàu từ biển.

Song song với việc đẩy mạnh phát triển đánh bắt, chế biến, dịch vụ hậu cần nghề cá, trong mấy năm trở lại đây, huyện Gio Linh đã tập trung khai thác thế mạnh kinh tế dọc tuyến biển. Với chiều dài 17 km, có nhiều thuận lợi về địa lý, giao thông và được tỉnh đầu tư xây dựng khu dịch vụ du lịch với quy mô trên 140 ha. Với chiến lược đầu tư khai thác và mở rộng dịch vụ hậu cần nghề cá, hoạt động dịch vụ, du lịch biển, năm 2014 huyện Gio Linh phấn đấu sản lượng khai thác, nuôi trồng đạt 13.073,5 tấn. Tại lễ ra quân đánh bắt cá vụ Nam, Đoàn thanh niên Sở Nông nghiệp&PTNT tỉnh đã trao cờ Tổ quốc cho chủ các tàu đánh bắt xa bờ, khẳng định vai trò, vị thế của tuổi trẻ đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo quốc gia.

 

Trần Cẩn - TT KN Quảng Trị

 

 Switch mode views: