• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hà Giang: Mưa đá gây thiệt hại nặng cho sản xuất nông nghiệp


Chiều và đêm ngày 1/4/2014, trên địa bàn 2 huyện Đồng Văn và Mèo Vạc của Hà Giang đã xảy ra mưa dông và kèm theo mưa đá, đã gây thiệt hại nặng tới sản xuất nông nghiệp tại 2 địa phương này.

 

 Theo tổng hợp của cơ quan chức năng huyện Đồng Văn, do ngô đang thời kỳ còn non (từ 3 – 5 lá) lại gặp mưa đá nên đã bị giập nát và không còn khả năng hồi phục, diện tích thiệt hại khoảng trên 20 ha; ngoài cây ngô, nhiều diện tích hoa màu khác cũng bị thiệt hại nặng do mưa đá. Tổng thiệt hại do mưa đá trên địa bàn huyện Đồng Văn ước trên 250 triệu đồng.


Tại huyện Mèo Vạc, mưa đá xảy ra trên diện rộng tại một số xã như Pả Vi, Sơn Vĩ, Xín Cái, Thượng Phùng…Đường kính hạt mưa đá phổ biến từ 3 – 5 cm, có hạt tới 10 cm đã gây thiệt khá nặng cho sản xuất nông nghiệp của huyện. Theo thống kê của cơ quan chức năng huyện Mèo Vạc, trận mưa đá chiều và đêm ngày 1/4 vừa qua không chỉ gây thiệt nặng về nhà cửa của người dân mà còn gây thiệt nặng cho trên 20 ha rau đậu các loại và 7,0 ha ngô non tại 2 xã Thượng Phùng và Xín Cái. Tổng thiệt hại do mưa đá trên địa bàn Mèo Vạc ước trên 420 triệu đồng.


Trước thiệt hại do mưa đá xảy ra, chính quyền địa phương của 2 huyện Đồng Văn và Mèo Vạc đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương xuống cơ sở, phối hợp cùng người dân và chính quyền các xã khắc phục những thiệt hại do trận mưa đá gây lên; đồng thời thống kê những thiệt hại do mưa đá để hỗ trợ người dân trở lại ổn định sản suất.

 

Phạm Văn Phú - Chi cục Bảo vệ thực vật Hà  Giang
Nguồn: khuyennongvn.gov.vn

 

 Switch mode views: