• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hậu Giang: Virus bệnh vàng lá phá hại cam sành


Chưa bao giờ nhà vườn ở những vùng chuyên canh trồng cam sành tập trung ở huyện Châu Thành và thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang lại hoang mang hơn lúc này hết.

Hầu hết các nhà vườn hiện đang thấp thỏm, đứng ngồi không yên bởi gần 2.000ha cam “bỗng dưng” bị virus tấn công dữ dội, trong khi đó loại virus này chưa có thuốc đặc trị hữu hiệu. Anh Nguyễn Văn Lâm, xã Tân Thành, thị xã Ngã Bảy cho biết: “Trong tổng số gần 700 gốc cam sành của gia đình thì hiện nay đã có khoảng 200 gốc xuất hiện hiện tượng vàng lá nặng.

Mặc dù sử dụng nhiều loại thuốc đặc trị trên cây có múi nhưng bệnh không thuyên giảm mà còn có dấu hiệu nặng hơn trước. Với cái đà này nếu không có thuốc đặc trị chắc nhà vườn chỉ có nước đốn bỏ hết số cam bệnh để hạn chế tốc độ lây lan”.

Trước tình hình dịch bệnh có dấu hiệu bùng phát mạnh, lãnh đạo Sở NNPTNT Hậu Giang đã có báo cáo với lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh Hậu Giang về thông tin này. Đồng thời, Sở NNPTNT tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ mời Trường Đại học Cần Thơ, Viện Cây ăn quả Miền Nam… đến khảo sát, nghiên cứu dịch bệnh trên cây cam sành và đã khẳng định bệnh do virus tấn công và bệnh vàng lá gân xanh.

“Đây là một loại virus mới, nên biện pháp phòng trị rất khó. Chúng tôi đang khẩn trương quyết liệt làm thủ tục xin ý kiến Bộ NNPTNT để công bố dịch trên cơ sở đó sẽ có những chính sách hỗ trợ nông dân có điều kiện phục hồi lại diện tích vườn cam sành bị thiệt hại” – ông Nguyễn Văn Đồng – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hậu Giang cho biết.

Cũng theo ông Đồng: Nguyên nhân chính dẫn đến tình hình dịch bệnh do việc phát triển mạnh diện tích cam sành, nhu cầu sử dụng cây giống lớn, nhưng các hệ thống cung cấp cây giống sạch bệnh trên địa bàn tỉnh không đủ cung ứng cho bà con, chỉ đáp ứng khoảng 30-40%. Từ đó, nông dân chủ yếu sử dụng nguồn giống trôi nổi bên ngoài là chính nên tiềm ẩn nhiều mầm bệnh.

 

(Theo danviet.vn)

 

 Switch mode views: