• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Bắc Giang: Làm tốt công tác phòng trừ sâu bệnh hại trên cây trồng vụ đông xuân


Theo Phòng Trồng trọt - Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Giang, tính đến thời điểm này toàn tỉnh đã gieo trồng được gần 80.000 ha cây trồng các loại, trong đó diện tích lúa gần 52.000 ha, lạc trên 8.600 ha, rau đậu các loại gần 7.000 ha...

Nhờ thực hiện theo sự chỉ đạo đúng khung lịch thời vụ, quy trình gieo trồng và kỹ thuật chăm sóc nên đến nay các cây trồng đều sinh trưởng, phát triển tốt. Cây lúa đang giai đoạn hồi xanh - đẻ nhánh rộ, cây rau màu ở thời kỳ ra hoa. Tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết phức tạp như hiện nay cùng với việc bón phân không cân đối của số ít hộ gieo cấy mật độ dày, làm ruộng chưa kỹ… đã tạo điều kiện để một số đối tượng sâu bệnh gây hại.

Cụ thể, trên cây lúa có bọ trĩ, ruồi, bệnh nghẹt rễ, ốc bươu vàng, bệnh đạo ôn lá, chuột... Để phòng trừ dịch bệnh, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn bà con nông dân bám sát đồng ruộng, theo dõi thường xuyên để phát hiện kịp thời các đối tượng sâu bệnh. Đến nay toàn tỉnh đã phòng trừ đối tượng ốc bươu vàng được trên 1.000 ha/1.210 ha bị hại; chuột 38 ha/44 ha; bọ trĩ 300 ha/500 ha nhiễm và dòi lá 150 ha/300 ha nhiễm.


Kết quả khảo sát tại một số xã như Quỳnh Sơn (Yên Dũng), Dĩnh Trì (thành phố Bắc Giang) và Thái Đào (Lạng Giang) cho thấy, thời điểm này nhiều bà con nông dân rắc vãi vôi bột trên ruộng lúa. Mục đích phòng trừ đối tượng dòi đục nõn, bọ trĩ, sâu đục thân, chuột…. Theo kinh nghiệm của chị Lê Thị Thao thôn Tân Sơn, xã Quỳnh Sơn, huyện Yên Dũng, trước khi gieo cấy nên bón lót khoảng 10 kg vôi bột cho mỗi sào hoặc vãi ngay khi cấy xong, tốt nhất là vãi lúc sáng sớm khi cây lúa còn đọng sương, các đối tượng sâu non sẽ chết và phòng được nhiều sâu bệnh sau này, giúp cây lúa phát triển nhanh và giảm được công chăm sóc.


Đối với cây rau màu, xuất hiện nhóm sâu ăn lá, bệnh héo rũ, tập đoàn trích hút… với mật độ thấp. Trên cây lạc có sâu xám và bệnh lở cổ rễ, diện tích nhiễm gần 30 ha, đến nay đã phòng trừ được trên 50 ha, tập trung ở các huyện Lạng Giang, Lục Nam và Yên Thế.


Nhóm cây ăn quả, chủ yếu là diện tích cây vải khoảng 39.000 ha, hiện đang ở giai đoạn lộc - ra hoa, xuất hiện đối tượng sâu đo, bọ xít, rệp, nhện lông nhung, sâu đục cuống hoa… gây hại ở mức độ nhẹ. Đáng chú ý là bệnh sương mai và thán thư. Thời điểm này, toàn tỉnh đã có gần 900 ha vải thiều nhiễm bệnh sương mai ở các huyện Lạng Giang, Tân Yên và Lục Ngạn, diện tích nhiễm nặng khoảng 34 ha. Tuy nhiên, cơ quan chuyên môn của các huyện đã chỉ đạo, hướng dẫn bà con nông dân phun trừ kịp thời bằng thuốc đặc trị hiệu quả như Ridomil Gold 68, Ridomil 72 WP… Đến nay đã phòng trừ được trên 1.000 ha vải thiều. Trên cây cam, bưởi có rệp, ruồi, nhện… gây hại mức độ nhẹ.


Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, năm nay sâu bệnh trên cây lúa và cây rau màu gây hại ở mức độ bình thường, tương đương như năm ngoái. “Riêng cây vải, các đối tượng sâu gây hại nhẹ nhưng bệnh thì nặng hơn so với cùng kỳ, đặc biệt là bệnh thán thư và sương mai” – bà Đỗ Thị Luyến, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh. Tuy nhiên, các cơ quan chuyên môn đã dự báo tương đối chính xác, chỉ đạo tích cực, tập trung từ sớm nên đến nay, những diện tích bị nhiễm sâu bệnh đã được phun trừ kịp thời và hiệu quả.


Để bảo đảm cây trồng sinh trưởng phát triển tốt từ nay đến cuối vụ, Chi cục Bảo vệ thực vật yêu cầu các cơ quan chuyên môn của huyện, thành phố tăng cường công tác thăm đồng, theo dõi chặt chẽ diễn biến các đối tượng sâu bệnh hại trên các loại cây trồng, tổ chức phòng trừ ở những nơi có mật độ sâu cao, tỷ lệ nhiễm bệnh cao; chỉ đạo các địa phương đôn đốc, tổng kiểm tra bệnh đạo ôn lá hại lúa chiêm xuân ngay từ đầu tháng 4, các đối tượng khác tiếp tục theo dõi sự phát sinh gây hại; hướng dẫn người dân chủ động kiểm tra tình hình sâu bệnh trên đồng ruộng, khi thấy xuất hiện chỉ đạo phòng trừ sớm. Khuyến cáo người dân nên tỉa bớt cây cành nhằm tạo sự thông thoáng cho cây trồng, tổ chức phun phòng trừ sâu bệnh theo nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng thời điểm, đúng liều lượng và nồng độ, đúng kỹ thuật), đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc có ghi trên bao bì và tuyệt đối không được sử dụng thuốc trừ bệnh kết hợp với phân bón lá phun cùng một lúc.

 


Thanh Phúc
Trung tâm KNKN Bắc Giang
Nguồn: khuyennongvn.gov.vn

 

 Switch mode views: