• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Quảng Trị: Tăng cường phòng trừ dịch bệnh hại lúa cuối vụ


Theo thông báo của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh (BVTV), hiện nay trên đồng ruộng các trà lúa đang ở thời kỳ làm đòng – trổ bông.

Giai đoạn này thời tiết ngày nắng xen kẽ có mưa dông sẽ là điều kiện tốt cho các đối tượng dịch hại phát sinh như rầy các loại, bệnh bạc lá vi khuẩn đặc biệt trên các giống nhiễm; các ruộng gieo dày, bón thừa đạm; các ruộng tốt ven làng.

Dự báo trong thời gian tới, rầy các loại sẽ tiếp tục phát sinh, tăng mật độ trên đồng ruộng. Với những vùng có mật độ rầy cao, sẽ có nguy cơ gây cháy rầy cuối vụ nếu không được phát hiện và có biện pháp xử lý sớm. Bệnh bạc lá vi khuẩn khả năng phát sinh và gây hại nặng dần cho đến cuối vụ. Ngoài ra, Bệnh khô vằn, đạo ôn cổ bông, lem lép hạt,... tiếp phát sinh gây hại.

Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục BVTV – Trần Minh Tuấn, để hạn chế thiệt hại do rầy các loại và bệnh bạc lá vi khuẩn gây ra Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh đề nghị các địa phương làm tốt các công việc sau: Tăng cường kiểm tra mật độ rầy trên đồng ruộng. Khi phát hiện rầy với mật độ trên 700 con/m2 cần tiến hành phun trừ bằng các loại thuốc như: Basas, Trebon, Chess...

Những ruộng có bệnh khô vằn, đạo ôn hại nặng có thể pha hỗn hợp thuốc diệt rầy với thuốc trừ bệnh đạo ôn hoặc khô vằn để phun, khi pha cần giữ nguyên liều lượng của mỗi loại.


Đối với bệnh bạc lá lúa do vi khuẩn gây ra để hạn chế thấp nhất thiệt hại đối với các vùng ruộng có nguy cơ nhiễm bệnh cao như ruộng tốt ven làng, ruộng bón thừa đạm, giống nhiễm... nên phun phòng trước khi lúa trổ, sau những trận mưa bằng các loại thuốc như Dyboxylin, Bony.

“Cần chú ý là khi phun thuốc trừ rầy, bệnh khô vằn phải tiến hành rẽ lúa thành từng băng và phun thuốc vào gốc lúa, lượng nước phun tối thiểu 16 - 20 lít/sào, nếu dùng lượng nước ít hiệu lực phòng trừ sẽ thấp. Sau khi phun 3 - 5 ngày cần kiểm tra lại và tiếp tục phun lần 2 nếu ruộng có mật độ rầy cao”, ông Tuấn nhấn mạnh.


Thục Quyên
Nguồn: khuyennongvn.gov.vn

 

 

 Switch mode views: