• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Triển khai mô hình chăn nuôi đại gia súc nhằm giảm phát thải khí nhà kính


Đoàn cán bộ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia do TS. Hạ Thúy Hạnh làm trưởng đoàn đã hướng dẫn và kiểm tra việc triển khai mô hình chăn nuôi đại gia súc nhằm giảm phát thải khí nhà kính tại Thừa Thiên Huế.

Được sự hỗ trợ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã triển khai mô hình chăn nuôi đại gia súc nhằm giảm phát thải khí nhà kính tại Hà Nội và Thừa Thiên Huế.

Các cán bộ triển khai mô hình đã được tập huấn kỹ thuật, giảng viên là các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực giảm phát thải khí nhà kính trong chăn nuôi đến từ Hoa Kỳ, Thái Lan và Việt Nam; các cán bộ còn được thực hành kỹ thuật phối trộn thức ăn; ủ rơm với vôi, urê; trồng và thu hoạch cây thức ăn cho trâu, bò và tham quan học tập mô hình chăn nuôi đại gia súc nhằm giảm phát thải khí nhà kính tại Thái Lan.

Chủ hộ chăn nuôi, anh Trần Văn Hùng ở Cư Chánh 2, xã Thủy Bằng thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, gia đình có truyền thống nuôi bò thịt. Trong suốt 15 năm, gia đình anh thường xuyên nuôi trên dưới 20 con bò, chỉ nuôi bò theo hình thức thả bò vào bãi, rừng để bò tự kiếm ăn, khi mùa đông, mưa lụt, cho bò ăn rơm khô và thỉnh thoảng hòa nước muối cho bò uống. Sau khi được hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi bò thịt theo hướng giảm phát thải khí nhà kính, anh đã biết tẩy giun sán cho bò ngay sau khi mua bò về nuôi thịt; đã áp dụng kỹ thuật ủ rơm với vôi, urê; phối trộn thức ăn tinh, phương pháp trồng và khai thác cây thức ăn cho bò; đã theo dõi khả năng tăng khối lượng của bò thí nghiệm (cách đo và tính khối lượng bò).

 

Hướng dẫn chủ hộ cho bò ăn

 

Anh Hùng vui vẻ nói: “Những con bò được áp dụng kỹ thuật của mô hình đã lớn nhanh hơn rất nhiều so với những con bò ngoài mô hình, từ nay tôi sẽ áp dụng kỹ thuật này và phổ biến cho bà con lối xóm cùng áp dụng”.

Để khẳng định hiệu quả kinh tế, xã hội, môi trường của mô hình, chúng tôi vẫn tiếp tục theo dõi khả năng tăng khối lượng của đàn bò và phân tích lượng khí thải từ phân bò thí nghiệm đồng thời sẽ triển khai tập huấn cho các hộ chăn nuôi đại gia súc trên địa bàn về kỹ thuật chăn nuôi đại gia súc, bổ sung thức ăn như rơm ủ ure, vôi, cân đối khẩu phần thức ăn tinh, trồng xen canh các loại cây thức ăn cho trâu, bò... Khi trâu, bò ăn khẩu phần thức ăn hợp lý, thức ăn sẽ được tiêu hóa triệt để, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm chăn nuôi, chất thải sẽ ít hơn, đặc biệt là hạn chế các khí thải qua ợ hơi và qua đường tiêu hóa, góp phần giảm phát thải khí nhà kính.

 

Liên Hương - TTKNQG

 

 Switch mode views: