• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ngân hàng Nhà nước mua 7,7 tỷ USD trong quý I


Để mua số ngoại tệ này, một lượng lớn tiền đồng đã được bơm ra thị trường nhưng theo Thống đốc, đã không gây những biến động về lạm phát cũng như áp lực lên tỷ giá.

3 tháng qua, Ngân hàng Nhà nước liên tục mua vào ngoại tệ để cải thiện dự trữ ngoại hối.

Trước diễn biến thị trường ổn định, Ngân hàng Nhà nước đã mua vào 7,7 tỷ USD trong quý I nhằm tăng thêm dự trữ ngoại hối cho quốc gia, ông Nguyễn Văn Bình, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết. Nhờ việc mua ngoại tệ này, theo ông, vị thế đối ngoại của đất nước cũng tốt hơn.

Tương ứng với số ngoại tệ mua vào này, nhà điều hành trong quý I cũng bơm ra một lượng tiền đồng tương đương rất lớn. Tuy nhiên, theo Thống đốc, dù bơm vào nhiều nhưng không hề gây biến động đến tỷ giá, tăng lạm phát. Để việc điều hành hiệu quả và giảm áp lực cho cơ quan này khi hút tiền về, người đứng đầu hệ thống ngân hàng đề xuất Chính phủ đẩy mạnh việc giải ngân ngay nguồn vốn đầu tư ngân sách.

Đây cũng không phải lần đầu thông tin về nguồn dự trữ ngoại tệ của nhà điều hành được Thống đốc Nguyễn Văn Bình cập nhật. Trước đó, tại phiên làm việc cuối tháng 2, người đứng đầu hệ thống cũng cho biết dự trữ ngoại hối đã tăng 4 tỷ USD chỉ trong 2 tháng đầu năm nhờ tỷ giá ổn định và bơm hút tiền nhịp nhàng.

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá trong một tháng nay khá ổn định và theo báo cáo của cơ quan quản lý, dù thanh khoản hệ thống tốt nhưng các nhà băng cũng không dùng số tiền thừa này để buôn ngoại tệ như mọi năm, gây áp lực lên tỷ giá.

Thị trường vàng, theo đánh giá của ông Bình, hiện khá ổn định. Kể từ cuối năm 2013, nhà điều hành chưa tổ chức đấu thầu vàng miếng trở lại sau 23 phiên được mở trong năm ngoái. Báo cáo trước Chính phủ, Thống đốc cho hay 4 tháng nay, cơ quan quản lý không can thiệp bằng cách bán vàng ra mà thị trường đã có thể tự điều tiết.

Nguồn: VnExpress

 

 Switch mode views: