• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nguồn cung lúa mỳ thế giới tăng nhẹ trong niên vụ 2013/14


Theo báo cáo sản lượng các sản phẩm nông nghiệp toàn cầu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), nguồn cung lúa mỳ niên vụ 2013/14 trên thế giới tăng nhẹ với mức tăng 0,8 triệu tấn.

Ấn Độ có mức tăng sản lượng 1,1 triệu tấn và 0,5 triệu tấn đối với Australia dựa trên các báo cáo mới nhất của chính phủ. Trong khi đó Trung Quốc ghi nhận mức sản lượng giảm 0,3 triệu tấn, cũng dựa trên những số liệu thống kê chính thức. Sản lượng lúa mỳ của Uruguay và Paraguay giảm lần lượt 0,3 triệu tấn và 0,2 triệu tấn, phản ánh điều kiện canh tác khô hạn ngày càng tăng ở cả hai quốc gia này. Paraguay cũng bị ảnh hưởng bởi thời tiết rét hại băng giá làm giảm sản lượng lúa mỳ.


Nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ lúa mỳ lớn ở Trung Đông và Bắc Phi khiến lượng nhập khẩu lúa mỳ thế giới tăng 3,0 triệu tấn trong niên vụ 2013/14. Nhập khẩu tăng đối với các quốc gia Iran, Saudi Arabia, Morocco, Syria, Algeria, Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ. Xuất khẩu tăng ghi nhận ở Liên minh châu Âu, Nga, Serbia, và Thổ Nhĩ Kỳ. Liên minh châu Âu xuất khẩu tăng 1,5 triệu tấn do có sự thay đổi lớn về cấp phép xuất nhập khẩu ngô và lúa mỳ. Hoạt động xuất nhập khẩu vẫn duy trì ở mức cao trong nửa cuối niên vụ 2013/14 khi khi giá vẫn còn tương đối hấp dẫn đối với người mua ở Trung Đông và Bắc Phi.


Tiêu thụ lúa mì thế giới được tăng nhẹ trong năm 2013/14 ghi nhận ở các quốc gia Ấn Độ, Iran, Úc, Iraq, và Ma-rốc so với việc sử dụng làm thức ăn gia súc tại Liên minh châu Âu và Nga, và Hàn Quốc, nơi nhập khẩu lúa mì ở mức thấp. Sử dụng lúa mỳ làm thực phẩm ở Australia tăng do hạn hán làm giảm nguồn cung cấp lúa miến và việc tăng sử dụng ngũ cốc trong khẩu phần chăn nuôi.


Chu van (theo báo cáo củaUSDA)
Nguồn: khuyennongvn.gov.vn

 

 

 Switch mode views: