• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Brazil: Ban bố tình trạng khẩn cấp do dịch bệnh cà phê


Ngày 13/3/2014, Bộ nông nghiệp Brazil đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong một năm tại bang Minas Gerais, sau khi xuất hiện dịch sâu đục quả tại địa phương sản xuất cà phê lớn nhất nước này.

Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho phép chính phủ đưa ra những biện pháp ứng phó nhanh chóng trước những mối đe dọa, như bãi bỏ những hạn chế trong nhập khẩu thuốc trừ sâu chưa được các cơ quan chức năng phê duyệt đưa vào sử dụng.

Sâu đục quả là một trong những dịch bệnh phổ biến nhất và gây nhiều thiệt hại nhất ở cà phê, cả về sản lượng và chất lượng.

Dịch bệnh xuất hiện giữa lúc hạn hán hoành hành một số khu vực tại bang Minas Gerais.

Theo ước tính của Cooxupé, hợp tác xã sản xuất cà phê lớn nhất thế giới nằm ở bang này, khô hạn và nắng nóng có thể làm cho sản lượng giảm tới 30% trong năm nay trong khu vực mà hợp tác xã hoạt động, nơi chiếm khoảng 20% sản lượng cà phê của cả nước.

Năm nay sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 1992 sản lượng cà phê của quốc gia Nam Mỹ này giảm hai năm liên tiếp.

Hạn hán tại Brazil khiến giá cà phê trên thị trường quốc tế tăng bình quân 24,4% trong tháng Hai vừa qua so với tháng trước đó. Đây là mức tăng hàng tháng cao nhất kể từ tháng 5/1997.

Trong báo cáo hàng tháng về thị trường, Tổ chức cà phê quốc tế dự báo nguồn cung cà phê trên toàn cầu sẽ bị thâm hụt ít nhất 2 triệu bao trong niên vụ 2014-2015, do sản lượng của Brazil giảm.

Theo ước tính, sản lượng cà phê của Brazil năm nay sẽ giảm xuống 48,34 triệu bao so với 49,15 triệu bao của năm 2013./.

 

Nguồn: TTXVN

 

 Switch mode views: