• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thái Lan giành lại vị trí xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới


Theo Cục Thông tin Quốc gia Thái Lan (NNT), trong hai tháng đầu của năm 2014, Thái Lan đã xuất khẩu 1,5 triệu tấn gạo. Nhờ vậy, nước này đã giành lại vị trí nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới.

Một số chuyên gia dự báo Thái Lan có thể xuất khẩu 8,5 triệu tấn gạo trong năm 2014, mức cao kỷ lục đối với bất cứ nước xuất khẩu gạo nào, nhờ chất lượng gạo cao và giá bán gạo giảm trên thị trường thế giới.

Cũng liên quan tới vấn đề này, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan Yukol Limlaemthong dự báo nước này có thể sẽ đạt sản lượng 26 triệu tấn gạo trong năm 2014.

Ông Yukol cho biết trong số 26 triệu tấn gạo trên, 18 triệu tấn sẽ được thu hoạch trong vụ lúa chính và 8 triệu tấn sẽ được thu hoạch trong vụ chiêm. Thái Lan dự kiến sẽ tiêu thụ từ 10-11 triệu tấn ở trong nước, số còn lại sẽ được xuất khẩu.

Do chính phủ Thái Lan có thể sẽ không tiếp tục thực hiện chương trình trợ giá lúa gạo nên việc tiêu thụ gạo trên thị trường có thể sẽ được tiến hành theo phương thức giống như trước khi có chương trình này.

Ông Yukol cho biết thống đốc tất cả các tỉnh đã được chỉ đạo phải thiết lập một nhóm công tác, với sự tham gia của các cơ quan liên quan tới gạo, giám sát việc quản lý, sản xuất và phân phối gạo trong khu vực của họ.

Đối với chương trình quy hoạch nông nghiệp, ông Yukol cho biết hiện tại, nước này có khoảng 70 triệu rai đất (1 rai = 1.600m2), trong đó 43 triệu rai thích hợp cho việc trồng lúa.
Diện tích đất không thích hợp cho việc trồng lúa sẽ được sử dụng để trồng các cây công nghiệp khác như mía./.

 

Nguồn: TTXVN

 

 Switch mode views: