• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Khánh Hòa: Giá xoài tiếp tục lao dốc


Giá cước vận chuyển tăng mạnh, vựa xoài Khánh Hòa bước vào mùa thu hoạch rộ đã tiếp tục giảm sâu so với nửa tháng trước.

Xoài tiêu thụ chậm, chín đầy vườn cho chim ăn...

Nông dân Nguyễn Văn Minh, thôn Bãi Giếng 2, xã Cam Hải Tây (Cam Lâm - Khánh Hòa), có thâm niên hơn 20 năm trồng xoài cho biết: Chưa năm nào giá xoài bị điều chỉnh giảm giá liên tục như năm nay. Hiện giá xoài canh nông (xoài Tây) đang dao động ở mức từ 5.000-6.000 đồng/kg, giảm từ 3.000-4.000 ngàn đồng/kg so với nửa tháng trước.

Không chỉ giá giảm mà thương lái thu mua xoài cũng rất chậm khiến lượng xoài tồn đọng lớn. Như gia đình ông có 1 ha xoài canh nông, năm nay do mất mùa cho nên sản lượng chỉ đạt gần 3 tấn quả, tuy nhiên mặc dù xoài đã đến thời kỳ thu hoạch, nhưng trái vẫn treo lủng lẳng trên cây mà không biết bán cho ai.

Bà Trần Thị Đay, chủ vựa thu mua xoài Năm Tình, xã Cam Hải Tây, một trong những chủ vựa thu mua lớn cho biết: “Giá xoài canh nông hiện thu mua ở mức từ 5.000-6.000 đồng/kg, nhưng có chuyến chúng tôi vẫn thua lỗ từ 1-2 ngàn đồng/kg vì chi phí vận chuyển quá cao”.

“Nếu như vài ngày tới thương lái tiếp tục từ chối thu mua thì vườn xoài sẽ chuyển sang giai đoạn chín rục, mà khi chín chỉ còn cách tận dụng chế biến làm bánh xoài chứ chẳng bán được gì. Chúng tôi đành chấp nhận thua lỗ chứ biết làm sao khi hoàn toàn phụ thuộc vào thương lái thu mua”, ông Minh buồn rầu.

Ông Nguyễn Dương, Chủ tịch UBND xã Cam Hải Tây cho biết: "Toàn xã có gần 1.000 ha xoài, là địa phương có diện tích xoài nhiều nhất huyện. Hiện xoài đã bước vào thời kỳ thu hoạch chính vụ nhưng do thương lái thu mua cầm chừng nên lượng xoài đang chờ thu hoạch lên tới hàng trăm tấn tồn đọng".

Thê thảm nhất là những hộ trồng xoài Bồ Trắng, giống xoài chủ yếu dùng ăn sống, hiện thương lái từ chối thẳng không mua. Ông Võ Khắc Mười, tổ dân phố Bãi Giếng 2, thị trấn Cam Đức than vãn: “Gia đình tôi có 1,2 ha xoài, trong đó hơn 2/3 diện tích là trồng giống xoài Bồ Trắng.

Mấy năm trước giá xoài này được thương lái thu mua ở mức cao từ 15.000-20.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí gia đình tôi thu hoạch lãi hàng chục triệu đồng. Ấy vậy mà năm nay thương lái chẳng thèm hỏi thăm, vì vậy gần 4 tấn xoài đành treo trên cành để chim ăn, rụng vung vãi khắp vườn”.

 

Nguồn Nông nghiệp Việt Nam.

 

 Switch mode views: