• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Bình Ngọc, ngọn cờ đầu của Phú Yên


Theo Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới (NTM) xã Bình Ngọc (TP. Tuy Hòa), sau 3 năm triển khai xây dựng NTM, đến nay xã Bình Ngọc đã hoàn thành 16/19 tiêu chí. Đây là xã thực hiện được nhiều tiêu chí nhất của tỉnh Phú Yên.

Trong đó, Bình Ngọc đã giải quyết được 2 tiêu chí khó nhất là tiêu chí số 10 về thu nhập và tiêu chí số 13 về hình thức tổ chức sản xuất (SX). Do vậy, không chỉ các địa phương trong tỉnh đến học hỏi mà xã Bình Ngọc còn tiếp nhiều đoàn từ các tỉnh Bình Định, Bình Thuận, Khánh Hòa, Quảng Ngãi, Ninh Thuận...

Xã đã mở 8 lớp tập huấn chuyển giao KHKT cho 480 nông dân; 2 lớp tập huấn kỹ thuật trồng rau và chăn nuôi với 120 nông dân tham gia; triển khai mô hình trồng rau sạch và hoa cho 10 hộ dân và sau đó được tỉnh công nhận làng nghề trồng rau và hoa tại thôn Ngọc Phước 2 với 85 hộ tham gia.


Ông Nguyễn Văn Thái cho biết thêm, để xã đạt chuẩn NTM vào năm 2015 theo kế hoạch đề ra, hiện tại chính quyền và nhân dân xã Bình Ngọc đang quyết tâm phấn đấu, triển khai hiệu quả các hoạt động để đạt 3 tiêu chí còn lại gồm: chợ nông thôn, nhà văn hóa và trường học.

 

Ngoài ra, UBND xã còn chỉ đạo HTXNN thực hiện tốt các hoạt động dịch vụ, phục vụ SX, thực hiện công tác tín dụng, tạo điều kiện các hộ xã viên vay vốn để phát triển kinh tế. Riêng trong năm 2013, đã giải quyết cho 25 hộ vay với số tiền 125 triệu đồng.

  

Ông Nguyễn Văn Thái, Phó Chủ tịch kiêm Phó ban điều hành xây dựng NTM xã Bình Ngọc, cho biết: Để hoàn thành 2 tiêu chí trên, ngay từ đầu triển khai xây dựng NTM, chúng tôi đã phối hợp với các ban ngành, hội đoàn thể đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ, định hướng và vận động nhân dân tập trung tổ chức SX một cách bài bản theo chiều sâu và dựa trên nền tảng vốn có của địa phương.

Ông Thái cho biết, đến nay mức thu nhập bình quân đầu người tại địa phương đạt 22 triệu đồng/người/năm. Trong đó hình thức tổ chức SX trong lĩnh vực nông nghiệp được đẩy mạnh và nhân rộng với mô hình trồng rau an toàn, duy trì cung cấp rau sạch cho siêu thị Co.op Max Tuy Hoà; phát triển làng nghề trồng rau và hoa với mức thu nhập từ 80 - 100 triệu đồng/ha.

Tiêu biểu như gia đình ông Ngô Minh Đương, thôn Ngọc Phước 1, có 5 sào đất màu, nhờ trồng rau mà kinh tế gia đình vươn lên khá giả. Ông Đương phấn khởi: "Tất cả các ruộng rau như xà lách, hành, ngò, cà chua… gia đình tôi đều áp dụng quy trình SX an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

Áp dụng mô hình này, tôi sử dụng phân bón và thuốc BVTV đều nằm trong danh mục cho phép. Trung bình một năm, tôi SX 6 vụ rau và một vụ hoa. Riêng SX rau, sau khi thu hoạch trừ chi phí, tôi lãi từ 1,5 - 3 triệu đồng/sào/vụ. Còn trồng hoa lay ơn cung cấp cho dịp Tết, mỗi sào thu nhập từ 10 - 20 triệu đồng".

Bên cạnh việc phát triển nghề trồng rau, hoa, xã Bình Ngọc còn chú trọng đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng theo hướng đồng bộ để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Hiện đường trục xã có 3,1 km và đường trục thôn, xóm với 5,41 km được nhựa hoá, bê tông hoá đạt 100%.

 

Nguồn Nông nghiệp Việt Nam.

 

 Switch mode views: