• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đồng Nai: Dẫn đầu cả nước về tiêu chí xây dựng nông thôn mới


Tính đến năm 2013, Đồng Nai có 15/136 xã đạt chuẩn nông thôn mới và dự kiến đến cuối năm 2014 sẽ có thêm 6 xã hoàn thành. Với kết quả này, Đồng Nai đang dẫn đầu cả nước về xây dựng nông thôn mới.

Ngày 5/4/2014, trong chuyến thăm và làm việc tại Đồng Nai về vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn và xây dựng nông thôn mới, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá rất cao về công tác xây dựng nông thôn mới của Đồng Nai và yêu cầu huyện Xuân Lộc cố gắng để hoàn thành nông thôn mới trong cuối năm 2014, trở thành huyện đầu tiên trong cả nước xây dựng xong nông thôn mới. Cũng trong chuyến làm việc này, ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường Quốc hội, nhận xét: "Huyện Xuân Lộc nói riêng và Đồng Nai nói chung có nhiều mô hình điểm trong sản xuất nông nghiệp, đem lại thu nhập cao cần nhân rộng ra nhiều tỉnh, thành khác. Cụ thể như mô hình trồng tiêu cho năng suất trên 10 tấn/hécta/năm và bắp (ngô) trên 12 tấn/hécta/vụ, năng suất này vượt cả những nước có nền nông nghiệp phát triển như Mỹ". Ông Dũng cũng cho biết trong cuộc họp của Quốc hội sắp tới sẽ giới thiệu các mô hình điểm của Đồng Nai cho cả nước, để người dân biết học hỏi kinh nghiệm và nhân rộng.

Đồng Nai là một tỉnh công nghiệp, cơ cấu ngành nông nghiệp chỉ chiếm tỉ trọng 6,8%, nhưng nông nghiệp, nông dân, nông thôn vẫn đóng một vai trò hết sức quan trọng, với hơn 60% dân cư sống vùng nông thôn. Với nhận thức đó, Đồng Nai luôn đặt nông nghiệp, nông dân, nông thôn ở vị trí chiến lược quan trọng, coi đó là cơ sở và lực lượng để phát triển kinh tế bền vững, ổn định chính trị, bảo đảm an ninh, quốc phòng.


Sau 05 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khoá X), tình hình nông thôn trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực: nông nghiệp phát triển ổn định, cơ cấu ngành nông nghiệp chuyển dịch đúng hướng, phù hợp xu thế phát triển chung của tỉnh; giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân trên một đơn vị diện tích tăng khá cao và đạt 85,58 triệu đồng/ha vào năm 2013. Bên cạnh đó, xuất hiện nhiều loại hình tổ chức sản xuất kinh tế tập thể, kinh tế trang trại, tổ hợp tác và doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp. Đời sống vật chất, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn được nâng lên và đạt 32 triệu đồng/người/năm. Kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội khu vực nông thôn từng bước được đầu tư nâng cấp. Trong đó, hệ thống trường học, trạm y tế, văn hóa ngày càng khang trang đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội vùng nông thôn, nhất là hệ thống đường giao thông nông thôn ngày càng được hoàn thiện đã tạo điều kiện cho người dân đi lại, vận chuyển, lưu thông hàng hóa, phát triển sản xuất ngày càng thuận lợi. Công tác an sinh xã hội được quan tâm, tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể; công tác phát triển ngành nghề, đào tạo nghề cho lao động nông thôn, tạo việc làm tại chỗ được chú trọng.

Có được kết quả này là nhờ Đồng Nai đã tìm ra khâu đột phá trong phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với phát triển công nghiệp và ngành nghề nông thôn để nâng cao thu nhập. Bên canh đó, Đồng Nai biết lấy dân làm gốc, thực hiện tốt phương châm: “dân biết, dân bàn, dân quyết định, dân làm, dân thụ hưởng”.
 


Lê Văn Gọi – Chi cục PTNT ĐồngNai

 

 Switch mode views: